Hướng Dẫn Phục Hồi Ghế Da Sofa Đơn Giản Tại Nhà

Phục hồi ghế da sofa là cách đơn giản để lấy lại vẻ đẹp của bộ sofa mà không tốn chi phí mua bộ mới. Nhờ đó mà tiết kiệm được chi phí cho chủ nhân khi mà giá bộ sofa da mới là khá cao. Với những lỗi, hỏng hóc nhỏ thì khách hàng có thể tự xử lý tại nhà. Ngược lại với những lỗi, vết rách lớn không xử lý được nên tính tới phương án bọc mới lại bộ sofa nếu như phần khung đệm vẫn còn tốt.

Khi nào nên phục hồi ghế sofa da

Với những trường hợp dưới đây chủ nhân có thể nỗ lực phục hồi thay vì mua mới hoặc bọc mới. Ngược lại tình hình bộ sofa nghiêm trọng hơn thì tùy kinh phí mà lựa chọn phương án tiếp theo.

 • Bộ sofa mới mua sử dụng được vài tháng hoặc 1-2 năm. Khi đó bộ sofa vẫn còn khá mới so với thời gian bảo hành thông thường từ 3-7 năm.
 • Vết rách kích thước nhỏ có thể dùng các mẹo để phục hồi đơn giản.
 • Bộ ghế sofa da chỉ bị cũ đi chứ không hỏng hóc gì nghiêm trọng. Do không được vệ sinh thường xuyên nên vết bẩn, nấm mốc trên bề mặt.
 • Bề mặt sofa da có mùi khó chịu nên cần phục hồi để xử lý.
Phục hồi ghế sofa da như nào với bên trái là sau và bên phải là trước khi phục hồi.
Phục hồi ghế sofa da như nào với bên trái là sau và bên phải là trước khi phục hồi.

5 bước phục hồi ghế da tại nhà ai cũng làm được

Nếu đáp ứng các tiêu chí bên trên thì chúng ta bắt tay tiến hành phục hồi bộ sofa ngay nào. Các bước đơn giản hướng dẫn từ A-Z cho khách hàng có thể sử dụng nhé.

Vệ sinh làm sạch sofa cơ bản

Công việc đầu tiên của chúng ta là làm sạch vệ sinh bộ ghế sofa. Chúng sẽ lấy đi những vết bẩn cứng đầu còn xót lại bám trên bề mặt. Những khu vực các khe, kẽ giao nhau của bộ ghế là nơi tập trung khá nhiều bụi bẩn như vụn da, tóc dụng, đồ ăn đồ uống rơi vãi. Đây là tác nhân gây ra mùi khó chịu trên bộ ghế sofa da hiện nay.

 • Dùng máy hút bụi để hút hết chất bẩn trên bề mặt, tại các khe kẽ của ghế sofa.
 • Sử dụng khăn mềm ẩm lau chùi toàn bộ bộ ghế. Nên sử dụng khăn màu sáng để đánh giá được độ bẩn và không bị lem màu ra ghế.
 • Với da công nghiệp có thể sử dụng các loại giặt tẩy thông thường. Với da thật nên chú ý thật trọng và tốt nhất nên sử dụng dịch vụ phục hồi sofa da chuyên nghiệp để giữ được vẻ đẹp.
 • Đặc biệt các vị trí vết rách trên bề mặt sofa da lại càng cần làm sạch kỹ. Càng làm kỹ bao nhiêu thì sẽ càng tốt bấy nhiêu để xử lý dễ hơn.
Lau chùi vệ sinh bộ ghế sofa da cơ bản
Lau chùi vệ sinh bộ ghế sofa da cơ bản

Phủ những vị trí khác màu

Những vị trí khác màu nếu không được che phủ chúng sẽ bị lem màu của lớp da hoặc chất xịt tạo màu. Đó có thể là các đường chỉ của ghế sofa hoặc các chi tiết trang trí. Sở dĩ chúng sử dụng gam màu khác là để tăng thêm sự nổi bật cho bộ ghế. Nếu bị lem màu thì sự sang trọng dần biến mất cũng như khiến bộ ghế sofa mất đi vẻ đẹp của mình.

Chúng ta sử dụng băng keo, băng dính để che đi những vết đường chỉ này. Chỉ cần dán lên bề mặt sau khi hoàn thành bóc bỏ đi là xong. Giữ được độ nguyên bản của đường chỉ và không bị ảnh hưởng.

Xử lý vị trí bị rách, sờn

Những vị trí này cần phải được xử lý ngay để tránh vết bẩn có thể thấm vào bên trong. Hơn nữa chúng ta cần phải vá chúng bằng các miếng vá da sau đó phủ lên lớp sơn để tạo vẻ tự nhiên nhất cho bộ ghế.

 • Làm sạch bề mặt trên dưới của vị trí da bị rách.
 • Sử dụng 2 miếng da kích thước tương ứng với vết rách để phủ lên trên và dưới của vết rách trên sofa.
 • Bôi keo đều 2 bề mặt và đợi 1 lúc để lớp keo bắt đầu có tác dụng.
 • Đặt đúng vị trí và dán chặt 2 phần da này lại và đợi trong khoảng vài phút để keo khô.
 • Khi khô chúng sẽ tạm thời vá được vết rách trên bề mặt của sofa da tuy nhiên vẫn sẽ hơi lộ. Vì thế chúng ta cần phải có bước bên dưới để xử lý vấn đề này.
Phục hồi sofa da với các vị trí bị sờn rách.
Phục hồi sofa da với các vị trí bị sờn rách.
Dán phủ keo chuyên dụng khi phục hồi ghế da sofa.
Dán phủ keo chuyên dụng khi phục hồi ghế da sofa.

Phủ sơn phục hồi

Lớp sơn này sẽ giúp lấy lại vẻ đẹp và sự sáng bóng như lúc ban đầu trên bộ ghế sofa. Với các vị trí vết rách nhỏ, sờn hoặc cũ thông thường thì chỉ cần xịt 1 chút với độ đồng đều phù hợp với phần da xung quanh. Ngược lại với các bộ ghế sofa da đã cũ kỹ, bị bạc màu thì có thể phủ lại toàn bộ.

1 loại sơn phục hồi sofa da.
1 loại sơn phục hồi sofa da.

Với loại hóa chất phun tạo màu này khách hàng có thể tìm kiếm với từ khóa Leather Re-Colouring Balm. Đây là hóa chất hữu dụng dùng trong việc phục hồi ghế da sofa hiệu quả. Chúng sẽ giúp phần da bên ngoài lấy lại được vẻ đẹp của bộ ghế sofa một cách nhanh chóng nhất có thể. Có rất nhiều mã màu cho khách hàng lựa chọn nên không cần lo lắng về vấn đề này.

Bôi trải đều khắp bề mặt da ghế sofa.
Bôi trải đều khắp bề mặt da ghế sofa.

Các các size cơ bản cho khách hàng chọn tương ứng:

 • Small Kit sử dụng phù hợp với nhu cầu thông thường, cá nhân. Khách hàng nên sử dụng loại này.
 • Medium Kit nếu bộ sofa quá lớn cần phải phục hồi thì đây là lựa chọn.
 • Large Kit dùng chuyên dụng cho những dịch vụ làm sạch chuyên nghiệp.
 • Ex Large Kit tương tự như trên.

Làm bóng, dưỡng da

Bước cuối cùng chính là phủ lớp sơn bóng và các dung dịch dưỡng da. Chúng sẽ giúp cải thiện bề mặt da cũng như đảm bảo độ bóng đồng đều giữa các phần không bị quá lộ. Nhờ đó mà vẻ đẹp của bộ ghế sofa đồng đều hơn rất nhiều. Chúng ta có thể liên hệ các bên cung cấp sofa để mua loại dung dịch này. Không chỉ là sau khi phục hồi ghế sofa da mà chúng ta có thể dùng định kỳ vài ngày 1 lần hoặc 1 tuần/lần. Khi lớp da được bổ xung độ ẩm thường xuyên thì khả năng bị sờn rách sẽ thấp đi.

Lau chùi bóng dưỡng da sofa khi phục hồi ghế da.
Lau chùi bóng dưỡng da sofa khi phục hồi ghế da.

Kết quả hoàn thành chúng ta đã có bộ sofa như mới ra mắt chủ nhân. Các vết rách đã được vá lại cẩn thận chắc chắn bằng keo dán da. Sau đó phủ lên lớp sơn phủ đồng màu với màu da thông thường. Cuối cùng là lớp sơn bóng, dưỡng da để chúng giữ và lấy lại được vẻ đẹp của bộ ghế sofa.

Hướng dẫn bảo quản sau khi phục hồi sofa da

Không phải chỉ phục hồi ghế sofa xong là xong. Mà muốn chúng giữ được vẻ đẹp bền lâu thì chúng ta cần phải biết cách sử dụng và bảo quản phù hợp. Dưới đây là những việc nên và không nên khi sử dụng sofa. Giúp sofa có độ bền tối đa như khuyến cáo của nhà sản xuất.

 • Đặt sofa trong không gian tránh mưa nắng và nhiệt độ, độ ẩm ổn định. Quá nóng, quá lạnh hoặc quá ẩm, quá khô là các điều kiện dễ khiến bộ ghế sofa mất đi vẻ đẹp. Nhiệt độ lý tưởng từ 25-35 độ C đổ lại nhé khách yêu. Tránh các vị trí gần cửa sổ, cửa ra vào dễ gặp ánh nắng, mưa.
 • Không ăn uống trên bộ ghế sofa gây rơi vãi các vết bẩn gây ra mùi, ẩm mốc khó chịu khó xử lý.
 • Không sử dụng các vật dụng sắc nhọn trên bề mặt của ghế. Chúng có thể gây xước rách khó chịu và khi đã bị xước rách cho dù nhỏ thì vẫn có khả năng chúng sẽ to dần ra.
 • Nên thường xuyên vệ sinh, lau chùi và bôi các dung dịch dưỡng da cung cấp độ ẩm cần thiết cho bề mặt da.
 • Những chiếc áo sofa sẽ là lớp áo bảo vệ bộ sofa khỏi các tác nhân bụi và độ ẩm khi không sử dụng lâu ngày.
Lau chùi bảo quản ghế da sofa sau khi phục hồi.
Lau chùi bảo quản ghế da sofa sau khi phục hồi.

Với những chia sẻ của Sofa Đình Tuyến hy vọng rằng khách hàng đã biết cách phục hồi ghế da sofa đơn giản. Nếu cần thêm sự trợ giúp của chúng tôi vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ nhé. Showroom của chúng tôi tại 142A Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội mở cửa tất cả các ngày trong tuần.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
Bài viết liên quan