5 cách vệ sinh sofa da đơn giản có thể làm tại nhà nhanh chóng trong 20 phút

Sofa da thuộc dòng sofa cao cấp nên việc sử dụng và vệ sinh cũng hết sức cẩn thận. Nhất là công đoạn bảo dưỡng và vệ sinh sofa da cần phải thực hiện chuẩn theo từng loại da bọc ghế sofa. Không phải loại sofa da nào cũng có cách vệ sinh giống nhau. Đặc biệt với sofa da thật và chất liệu giả da. Khi không thực hiện đúng phương pháp cũng như hoá chất chuyên dụng. Bộ ghế sofa bọc da có thể sẽ bị mất đi vẻ đẹp và giảm tuổi thọ độ bền của chúng. Do vậy, trong bài viết này, Sofa Đình Tuyến xin hướng dẫn cách vệ sinh sofa da hiệu quả nhất. Vừa giữ được vẻ đẹp bộ ghế, lại không mất đi độ bền và giúp sofa luôn sạch sẽ.

lý do nên vệ sinh bàn ghế sofa
Lý do nên làm sạch ghế sofa định kỳ hàng tuần. Cũng như lau chùi nhẹ nhàng chúng hàng ngày là đây.

Vệ sinh ghế sofa da cần chú ý điều gì?

Vệ sinh ghế sofa da là công việc nên làm để giúp bộ ghế sofa sạch và giữ được vẻ đẹp. Việc này nên thực hiện định kỳ từng khoảng thời gian nhất định tuỳ theo môi trường sống của từng gia đình. Không phải cứ vệ sinh ghế sofa thường xuyên là tốt mà rất có thể ảnh hưởng tới độ bền. Và qua đó làm bộ sofa mất đi vẻ đẹp.

Kiểm tra kỹ hướng dẫn sử dụng ghế sofa

Khi mua bộ ghế sofa từ các cửa hàng, showroom bán ghế sofa. Các nhân viên bán hàng sẽ tiến hành tư vấn cho khách hàng về sản phẩm. Và cũng không quên dặn dò nhắc nhở cách vệ sinh và làm sạch. Khách hàng cần chú ý điều này để biết cách làm sạch sofa da tốt nhất nhé.

hướng dẫn sử dụng ghế sofa
Phần tem tag hướng dẫn sử dụng ghế sofa. Tại đây sẽ có các thông tin cần thiết cho khách hàng. Hướng dẫn khách hàng cách vệ sinh và giặt tẩy. Những hoá chất nào được sử dụng hoặc không nên.

Với những bộ ghế sofa nhập khẩu từ nước ngoài. Chúng đều có phần tem tag trên sản phẩm. Trên đó sẽ có các thông số về bộ ghế sofa bao gồm nơi xuất sứ, chất liệu bọc, kích thước… Điều chúng ta quan tâm khi vệ sinh và làm sạch chính là các thông số về chất liệu. Ở đó sẽ có những chỉ số hướng dẫn cho việc làm sạch sofa. Cụ thể như sau :

  • W (Water) : với ký hiệu này. Bạn có thể dùng nước sạch để vệ sinh hoặc giặt ghế sofa. Một số loại vải bọc sofa có thể bị hư hại khi dùng nước. Nên chúng cần cách làm sạch khác chuyên dụng của những dịch vụ giặt ghế sofa chuyên nghiệp.

  • S ( Solvent) Khác với ký hiệu W. Khi thấy ký hiệu chữ S gia chủ không nên sử dụng nước để vệ sinh và làm sạch. Chúng có thể thay đổi kết cấu chất liệu bọc sofa khiến bộ sofa mất đi vẻ đẹp. Ký hiệu này thường dùng với những bộ sofa vải.

  • WS hay SW Có thể dùng nước hoặc những dung môi không chứa nước. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn nên test thử bằng các vị trí khuất của bộ ghế.

  • X khi thấy biểu tượng này tức là bộ ghế sofa thuộc dòng sofa cao cấp. Và để giữ nguyên vẻ đẹp của chúng thì chúng ta cần tới các dịch vụ làm sạch sofa chuyên nghiệp. Không nên tự ý làm sạch ghế sofa tại nhà.

Không nên vệ sinh lau chùi quá thường xuyên

Việc thường xuyên sử dụng các hình thức lau chùi hàng ngày có thể trực tiếp làm hỏng bề mặt sofa da. Do những cọ sát thông thường có thể làm bề mặt da bị bào mòn nhanh chóng. Trước mắt có thể làm sạch sofa da sáng bóng lên. Tuy nhiên về lâu về dài hoàn toàn có thể làm cho ghế sofa bị mòn, mất đi giá trị.

Nên vệ sinh sofa da thật hoặc các chất liệu giả da theo định kỳ hàng tuần hoặc hàng tháng nếu muốn lau chùi. Còn việc hút bụi trên bộ ghế sofa hàng ngày tại các khe kẽ nên làm thường xuyên hơn một chút.

Không nên sử dụng vải cứng, khô

Khi chất vải bị khô, chúng vô tình tạo thành những sợi vải sắc nhọn có thể làm xước bề mặt da. Khi đó nếu vẫn cố tình sử dụng làm vệ sinh ghế sofa da có thể tạo thành các đường vân xước. Rất mất thẩm mỹ và trông rất chướng mắt. Do vậy, khi muốn vệ sinh sofa nên chọn các loại vải sợi mềm và có một chút ẩm. Hiệu quả sẽ tốt hơn rất nhiều!

không nên dùng bàn chải cứng làm sạch sofa da
Không nên sử dụng các loại bàn chải dạng lông cứng như vậy. Chúng sẽ làm hỏng bề mặt da. Nhất là các mẫu sofa da thật với giá trị cao về thẩm mỹ.

Không nên dùng các khăn rẻ lau bẩn và vẫn còn nhiều nước. Nước bẩn ứ đọng trên bộ ghế sofa da hoàn toàn có thể nhanh chóng làm mục bề mặt da. Hơn nữa, nếu thiếu may mắn có thể thấm vào bên trong. Gây hư hại bộ ghế từ bên trong và sinh ra mùi khó chịu nữa đấy. Đây là một chú ý khi muốn làm sạch các bộ sofa da thật. Bởi da thật có các lỗ chân lông của động vật. Chúng có thể giúp nước thấm qua đấy nhé. Trái ngược với các loại da thật là da công nghiệp, giả da. Chúng ngăn không cho nước thấm qua. Các chất liệu giả da thường thấy đó là Simili, PU, Microfiber.

nên dùng vải mềm ẩm sạch để lau chùi ghế sofa
Nên dùng các loại vải có sợi mềm, sạch để lau chùi. Việc lau chùi nhẹ nhàng và làm định kỳ. Không nên vệ sinh quá thường xuyên.

Cẩn thận với hoá chất tẩy rửa

Nhiều khách hàng thường chủ quan lấy luôn các loại dung dịch vệ sinh, làm sạch giày da hoặc túi da để vệ sinh cho bộ ghế. Tuy nhiên không nên làm như vậy. Bởi các dung dịch vệ sinh về cơ bản đều giống nhau về cách thức làm sạch. Tuy nhiên do chất liệu khác nhau nên cần có những hoá chất khác nhau. Nếu khách hàng thực hiện ngược lại thì được. Tức là lấy các dung dịch vệ sinh sofa da làm sạch dày hoặc đồ da khác sẽ ít sảy ra các sự cố hơn.

Đặc biệt các mẫu da thật cần làm cẩn thận hơn một chút. Bởi chúng là các chất liệu tự nhiên. Khá nhạy cảm với các hoá chất công nghiệp. Không sử dụng đúng cách có thể làm chất da co rút hoặc làm mục da đấy nhé.

Chú ý làm sạch hoá chất và để khô tự nhiên

Khi đã sử dụng hoá chất và làm sạch chất bẩn như các dung dịch vệ sinh sofa da. Đừng quên công đoạn cuối chính là làm sạch và để chúng khô trước khi đưa vào sử dụng. Hãy lau lại một lần nữa bằng vải mềm sạch để chắc chắn các hoá chất tẩy rửa đã được làm sạch. Sau đó để chúng khô tự nhiên hoàn toàn. Có thể dùng quạt để khiến thời gian nhanh hơn. Tuy nhiên khi vệ sinh sofa da hay bất cứ dòng sofa nào cần chú ý. Không nên phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc sử dụng các loại máy sấy nhiệt độ cao.

hướng dẫn làm khô sofa da
Không nên đổ trực tiếp nước vào sofa như này. Chúng có thể thấm vào và làm hỏng sofa từ bên trong. Rất khó để làm khô khi đó. Hãy để sofa khô tự nhiên bằng gió hoặc phơi dưới trời dâm mát.

Trên đây là một số chú ý khi khách hàng bắt đầu vệ sinh sofa da tại nhà. Tiếp theo Sofa Đình Tuyến xin hướng dẫn cách vệ sinh sofa da thật và giả da cụ thể bằng một số cách đơn giản nhất.

Một số cách vệ sinh sofa da đơn giản có thể làm tại nhà

Với một số vết bẩn đơn giản có thể làm tại nhà. Hãy áp dụng nếu bạn có thời gian hoặc thích thú với công việc này. Nếu ngược lại hãy liên hệ các dịch vụ vệ sinh ghế sofa chuyên nghiệp.

Sử dụng vải mềm ẩm và máy hút bụi

Đây là công việc khá dễ dàng và tốn ít thời gian nhất hiện nay. Tác dụng của phương pháp này chính là làm sạch sofa da khỏi các vết bụi bẩn, đồ ăn rơi vãi trên các khe kẽ của bộ ghế. Tránh việc sinh ra những mùi khó chịu hoặc nấm mốc. Về lâu dài có thể làm hỏng ghế sofa gia đình.

hướng dẫn làm sạch ghế sofa da bằng máy hút bụi.
Sử dụng các loại máy hút bụi để làm sạch sofa đơn giản. Hoặc có thể dùng máy lau có các sợi vải mềm mỏng như hình.

Trước tiên là công đoạn làm sạch sofa da đầu tiên. Hãy dùng máy hút bụi cẩn thận hút từng khe kẽ của bộ ghế. Nhất là những phần đệm sẽ là nơi chứa đựng nhiều nhất. Nếu là bộ ghế sofa đệm rời thì có thể tháo rời phần đệm và vệ sinh cực dễ. Tuy nhiên với những bộ sofa tựa liền, đệm liền thì việc này khó hơn. Đảm bảo các vết bẩn này bị loại bỏ hoàn toàn nhé.

clean leather sofa
Vải mềm khô sạch sẽ là những bước lau chùi cuối cùng khi tiến hành làm sạch và vệ sinh các loại ghế sofa.

Sau đó lấy vải sạch mềm và ẩm tiến hành lau sạch bề mặt của bộ ghế. Lau qua lại tầm 2-3 lần nhé. Hạn chế việc dùng vải quá ướt hoặc quá cứng đều khiến bộ sofa xấu đi nhé.

Làm sạch ghế sofa da bị mốc

Nguyên nhân của ghế sofa bị mốc chính là những vết bẩn đồ ăn, đồ uống bám lại trên bề mặt. Và là nơi giúp các vi khuẩn nấm mốc phát triển. Ngoài việc khiến bộ ghế sofa xấu đi chúng còn ảnh hưởng tới sức khoẻ con người. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng dị ứng và các bệnh liên quan tới hô hấp.

Dấm trắng

Là một loại dung dịch vệ sinh sofa da bị mốc dễ dàng. Cách làm khá đơn giản như sử dụng vải ẩm thông thường. Tuỳ từng vết mốc nghiêm trọng hay không mà pha dung dịch dấm trắng và nước cho phù hợp. Lấy vải mềm sạch và nhúng dung dịch này, lau kỹ bề mặt vết mốc. Sau đó lau lại bằng sạch nhúng nước. Để khô tự nhiên và tận hưởng thành quả.

cách làm sạch soFa da bị mốc
Ghế sofa da bị mốc khi các vết bẩn, ẩm bám trên bề mặt da. Khiến các vi khuẩn nấm mốc hội tụ. Về lâu về dài có thể gây ra những bệnh liên quan tới da và hô hấp.

Rượu

Cũng giống như dấm thì trong rượu cũng có các gốc axit có thể tẩy được vết mốc trên sofa da. Chúng ta nên chọn các loại rượu nhẹ với nồng độ cồn thấp nhé. Tránh sử dụng loại rượu có độ cồn có tác dụng tẩy rửa cao. Tiến hành pha chúng thành dung dịch với nước. Cách tiến hành khá giống với dấm trắng.

vệ sinh sofa bằng baking soda
Rắc bột baking soda để làm sạch sofa là một cách làm khá hiệu quả. Không chỉ làm sạch được sofa mà còn nhiều tác dụng khác nữa.

Baking soda

Chất tẩy rửa và vệ sinh thường dùng trong việc nhà. Đây là cách hữu hiệu để làm sạch ghế sofa da bị mốc đấy. Rắc baking soda lên những vết mốc và lan đều chúng. Để khoảng từ 30-45 phút sau đó dùng khăn sạch lau nhé. Sau đó cũng sử dụng khăn mềm ẩm để làm sạch bước sau cùng.

Làm sạch vết mực bút bi trên ghế sofa

Vết mực bút bi chính là những “tác phẩm nghệ thuật” của những con em trong gia đình. Vui chơi đùa nghịch vẽ vời lên khắp mọi thứ. Và tất nhiên bộ ghế sofa cũng không ngoại lệ. Đây là vết bẩn tương đối khó tẩy rửa. Và nhất là vấn đề làm sạch các bộ sofa da thật.

làm sạch vết mực bút bi trên ghế sofa
Vết mực bút bi trên sofa là loại vết bẩn khá cứng đầu. Do vậy chúng ta cần kiên nhẫn khi muốn loại bỏ nó khỏi ghế sofa nhé.

May mắn chúng ta có thể sử dụng rượu có độ cồn cao hoặc cồn để làm sạch vết bút bi trên ghế sofa da. Sử dụng bông hoặc khăn sạch thấm cồn vào và nhẹ nhàng lau các vết mực bút bi nhé. Cần làm nhiều lần cho tới khi vết mực bút bi mờ hẳn. Hạn chế sử dụng đổ trực tiếp cồn lên trên bề mặt vết bẩn nhé. Chúng có thể thấm vào bên trong và gây hại cho bộ ghế giảm độ bền.

Vệ sinh các vết đồ uống, đồ ăn, trà cafe

Bộ ghế sofa da trong phòng khách không thể tránh khỏi những vết bẩn này. Chúng sẽ tương đối hiền lành nếu ta phát hiện sớm và làm sạch ngay tức khắc. Tuy nhiên với những vết bẩn đã khô thì công việc khó hơn khá nhiều. Do vậy, cần chú ý mỗi khi chúng ta ăn uống hoặc chăm sóc con nhỏ trên ghế sofa phòng khách gia đình.

hướng dẫn làm sạch sofa da tại nhà
Nên sử dụng các loại dung dịch chất tẩy rửa soFa da chuyên dụng nhé. Hoặc sử dụng xà phòng được pha loãng thành dung dịch. Tránh sử dụng với nồng độ quá cao nhé.

Để vệ sinh sofa da với vết bẩn này không quá phức tạp. Nếu vết bẩn còn mới thì sử dụng vải mềm ẩm để làm sạch ngay sẽ phát huy tác dụng cao. Nếu vết bẩn đã khô thì tiến hành làm ẩm chúng. Sau đó có thể sử dụng các chất có gốc axit hoặc cồn hoặc baking soda xử lý nhé.

Vết dầu mỡ trên ghế sofa da

Trong các loại vết bẩn thì dầu mỡ chính là những vết bẩn cứng đầu nhất khi làm sạch ghế sofa da nói chung. Do vậy chúng ta cần hết sức cẩn thận. Đặc biệt khi vệ sinh sofa da thật thì nên cẩn thận gấp đôi nha. Nguồn gốc của chúng có thể tới từ các vết hoá chất như son môi, đồ ăn, đồ uống từ các trò đùa của trẻ.

Khách hàng muốn làm sạch vết dầu mỡ trên sofa có thể sử dụng các hoá chất như cồn hoặc các loại xà phòng tẩy rửa. Tuy nhiên nên kiểm tra xem chúng có thực sự phù hợp không nhé. Tác dụng hoá học giữa xà phòng và dầu mỡ sẽ khiến vết bẩn này nhanh chóng bị loại bỏ. Thực hiện pha loãng dung dịch xà phòng để tránh việc có thể làm hỏng bề mặt sofa da. Do hàm lượng đã được pha loãng nên hiệu quả sẽ lâu hơn và cần làm nhiều hơn. Tuy nhiên, nên thử sức với baking soda trước tiên đã nhé. Cách thực hiện như phương thức bên trên.

kết quả khi làm sạch ghế sofa
Bộ sofa da sau khi được làm sạch thì chúng có vẻ ngoài trông khá đẹp. Tuy nhiên với những vết bẩn khó khách hàng nên lựa chọn các dịch vụ làm sạch sofa chuyên nghiệp. Ngoài ra, nếu bộ sofa đã cũ thì khách hàng đừng quên dịch vụ làm mới sofa nhé. Đại đa số các cửa hàng sofa đều có dịch vụ này.

Trên đây là một số mẹo làm sạch ghế sofa da khá hiệu quả bằng những nguyên liệu dễ kiếm nhé. Nếu vết bẩn vẫn chưa được đánh bay thì có thể thử một số cách làm sạch ghế sofa bằng da khác. Đó chính là các dung dịch vệ sinh sofa da nhé. Hoặc có thể sử dụng các dịch vụ làm sạch chuyên nghiệp sẽ mang tới hiệu quả khác biệt.

Chia sẻ với bạn bè của mình hoặc lưu lại khi cần dùng nhé. Bài viết được biên soạn bởi Sofa Đình Tuyến. Nếu bạn copy hãy nhớ ghi nguồn nhé!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
Bài viết liên quan