Chiều Cao Bàn Trà Sofa Chọn Thế Nào Cho Chuẩn?

Khi mua bàn trà sofa nhiều người chỉ chú ý đến chiều dài và chiều rộng mà quên mất rằng chiều cao bàn trà sofa cũng rất quan trọng. Nó có ảnh hưởng lớn đến bố cục tổng quan của cả căn phòng. Chọn bàn có chiều cao hợp lý sẽ đảm bảo được tính cân đối có toàn bộ không gian nói chung. Chưa kể với chiều cao hợp lý có thể giúp cho việc sử dụng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Vì vậy trước khi mua bạn nên tìm hiểu đôi chút về chiều cao bàn sofa nhằm tìm được mẫu bàn phù hợp ưng ý.

Chiều cao bàn trà thông dụng phổ biến

Bàn sofa cũng như nhiều món đồ nội thất khác đều được sản xuất với nhiều kích cỡ khác nhau để phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Với mỗi loại kiểu dáng được thiết kế cũng sẽ có sự biến động về kích thước. Chiều dài, chiều rộng thay đổi thì chiều cao cũng sẽ phải điều chỉnh theo cho cân đối.

Chiều cao bàn trà đôi tương ứng
Chiều cao bàn trà đôi tương ứng

Chiều cao trung bình của bàn trà sofa hiện nay là 40cm. Với chiều cao này có thể tương ứng với nhiều kích cỡ dài rộng khác nhau. Đồng thời cũng dễ phối với ghế sofa và những món đồ nội thất khác. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau nên thông số này có thể sẽ thay đổi. Nhất là sự khác biệt trong thiết kế, chiều cao có thể tăng hoặc giảm tùy theo thông số này. Cao nhất có thể lên đến 45cm, hoặc thấp thì 30 – 35cm. Miễn sao không cao hơn ghế sofa và có tỷ lệ cân đối với chiều dài và chiều rộng.

Chiều cao bàn trà Nhật chân bánh mì
Chiều cao bàn trà Nhật chân bánh mì

Có một vài trường hợp đặc biệt, chiều cao bàn trà sẽ có sự thay đổi không theo khuôn mẫu chung. Ví dụ như bàn trà kiểu Nhật chẳng hạn. Đặc trưng của bàn trà này là ngồi bệt không kết hợp với ghế sofa nên chân bàn sẽ thấp hơn chỉ 10-20cm. Người sử dụng sẽ không ngồi trên ghế mà ngồi trên thảm hoặc đệm. Bạn sẽ không thấy bàn trà kiểu Nhật nào có chiều cao lên tới 40cm. Thông thường bàn trà sẽ có chiều cao bằng ½ hoặc ⅔ so với chiều cao ghế sofa là đẹp

Thông số chiều cao bàn trà như sau :

  • Chiều cao phổ biến 35-45 cm.
  • Chiều cao bàn trà Nhật ngồi bệt từ 10-20 cm.

Chọn chiều cao bàn trà sofa cần chú ý

Tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng nên chú ý tới thông số chiều cao của bàn trà này. Chúng sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc lựa chọn, bài trí và sử dụng bàn trà. Chưa kể việc kết hợp với sofa cũng khá quan trọng khi ảnh hưởng tới thẩm mỹ của món nội thất này.

Chiều cao của ghế sofa

Sự cân đối giữa bàn trà sofa với ghế sofa là điều quan trọng nhất cần lưu ý mỗi khi lựa chọn. Chưa xét đến mẫu mã, kiểu dáng hay màu sắc cụ thể chỉ cần xét về tổng quan thì trước hết bàn trà với ghế sofa phải có sự cân đối. Theo đó nhiều người cho rằng chiều cao của bàn trà không được bằng hoặc cao hơn ghế. Như vậy sẽ rất bất tiện cho người sử dụng và làm mất đi vẻ đẹp của cả bộ sofa.

Chiều cao bàn trà gỗ cao su tự nhiên khoảng 32,5cm
Chiều cao bàn trà gỗ cao su tự nhiên khoảng 32,5cm

Còn nếu xét về phong thủy bàn trà là nước nếu nước ở trên cao sẽ dập tắt lửa ấm trong gia đình. Không tốt cho tài vận của gia chủ.

Diện tích căn phòng

Diện tích có ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định lựa chọn của chúng ta. Tùy vào diện tích phòng to hay nhỏ để tìm được bàn trà có chiều cao tương ứng. Với phòng khách rộng chúng ta sẽ không thể chọn bàn quá thấp tạo sự chênh lệch quá nhiều giữa bàn trà tới trần nhà. Vô tình tạo cảm giác trống trải, mất cân đối cho không gian.

Còn với căn phòng nhỏ, hẹp bàn trà quá cao vừa tạo cảm giác chật chội bí bách, lại vừa ảnh hưởng lớn đến các tiện ích khác trong phòng. Chúng sẽ che lấp đi tầm mắt của người sử dụng khi ngồi nên cũng tạo nên sự tù túng. Lúc này chúng ta nên ưu tiên bàn trà có chiều cao thấp như bàn trà Nhật sẽ tối ưu được cả không gian nội thất và cảm giác. Mang tới sự thoải mái hơn cả về cảm giác cũng như thị giác nâng cao trải nghiệm cuộc sống.

Vì thế trước khi mua bàn trà hoặc ghế sofa cần phải xác định chuẩn diện tích của căn phòng mà chúng ta đang sử dụng. Để có thể kết hợp được sofa, nội thất, bàn trà tương ứng tạo nên nội thất thống nhất vừa đẹp vừa tiện dụng.

Phong cách thiết kế nội thất

Cuối cùng là phải xem xét đến phong cách thiết kế nội thất khi chọn thông số này. Phong cách cổ điển, tân cổ điển hay hiện đại sẽ có những sản phẩm có kích thước tương ứng. Hoặc phòng cách được thiết kế theo phong cách châu Âu cũng sẽ có sự khác biệt với phong cách Nhật Bản, Trung Quốc…Hãy lựa chọn bàn trà theo đúng phong cách nội thất để tạo nên sự đồng bộ, tránh “lạc quẻ” mà làm mất đi vẻ đẹp chung của cả căn phòng.

chiều cao bàn trà tương ứng
1 kiểu bàn trà với 2 phiên bản chiều cao lớn và chiều cao nhỏ tương ứng.

Ví dụ như với phong cách thiết kế nội thất Á Đông nói chung và Nhật Bản nói riêng thì hiếm khi có bàn trà chiều cao lớn. Ngược lại với phong cách phương Tây, hiện đại thì thường bàn trà kiêm luôn cả bàn cafe nên chiều cao lớn hơn.

Có nên thay đổi chiều cao bàn trà?

Với các mẫu bàn trà hiện đại sang trọng thì gần như không thể thay đổi được thông số này. Chỉ cần tăng hay giảm thì đều ảnh hưởng tới thẩm mỹ của chúng. Chính vì thế nên tìm hiểu kỹ để đảm bảo không phải đụng chạm tới thông số kích thước chiều cao của bàn cafe, bàn trà.

Thay đổi chân bàn trà

Thay chân của bàn trà cũng là 1 cách để thay đổi chiều cao. Có thể thay chân ngắn, chân dài để tăng hoặc giảm thông số này. Tuy nhiên nên chọn chân kỹ càng đúng với phong cách và kiểu dáng để đảm bảo nhất tính thẩm mỹ của chúng. Ví dụ như bàn trà hiện đại chúng ta thay chân bàn trà cổ điển thì không được hoặc ngược lại. Cách này cũng rất ít khi người sử dụng trừ khi chân bị gãy sập thì mới tác động để thay chân mới.

Một số kích thước bàn trà phổ biến
Một số kích thước bàn trà phổ biến

Chọn bàn trà chân nâng hạ

Cách đơn giản hơn để thay đổi chiều cao bàn trà là lựa chọn các mẫu bàn trà nâng hạ. Chúng có thể thay đổi chiều cao dễ dàng bằng việc gập hoặc duỗi hệ thống chân của mình. Và khi đó có thể chúng không chỉ đơn giản là bàn trà nữa mà còn có thể là bàn ăn, bàn làm việc cũng khá là ổn. Tuy nhiên những mẫu bàn này thường không có tính thẩm mỹ quá cao.

Nhìn chung thông số chiều cao bàn trà không quá to tát hoặc quá lớn để chúng ta phải bận tâm. Thông số này cũng không thay đổi nhiều mà gần như chúng cố định trong khoảng từ 35-45cm đổ lại mà thôi. Chúng không được quá cao hay quá thấp bởi như vậy cũng vừa khó sử dụng và tính thẩm mỹ cũng không quá cao. Chú ý nên lựa chọn thông số này theo nhu cầu sử dụng hoặc kết hợp với sofa sao cho vừa vặn và tiện lợi nhất có thể nhé.

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
Bài viết liên quan