5 cách làm sạch ghế sofa bằng nguyên liệu trong bếp mất 30 phút

Làm sạch sofa là việc nên làm trong một khoảng thời gian nhất định. Bộ ghế sofa sau một thời gian sử dụng sẽ bị cũ, bị bẩn cũng như gặp phải vô số những vấn đề khác nhau. Điều này làm cho vẻ đẹp cũng như mức độ sang, quý phái của bộ sofa giảm đi gấp nhiều lần. Chính vì thế, lựa chọn những cách làm sạch để ghế sofa cũ trở nên sạch sẽ là lựa chọn số một của gia chủ. Với những cách làm sạch bộ ghế sofa ngay tại nhà thì chúng sẽ được khoác lên mình bộ áo mới. Giúp gia chủ tiết kiệm thời gian và chi phí hơn.

Hãy cùng Sofa Đình Tuyến tìm hiểu về những cách làm mới, làm sạch ghế sofa nhé.

Xem thêm :

Làm sạch sofa vải, sofa da tại nhà chú ý điều gì?

Tuy nhiên trước khi tiến hành làm sạch ghế sofa vải hay sofa nỉ chúng ta cần chú ý một số điều sau đây. Điều này sẽ đảm bảo vết bẩn được đánh bay hoàn toàn cũng như giữ được vẻ đẹp của bộ ghế bền lâu.

Vệ sinh làm sạch ghế sofa sẽ giúp bộ ghế sofa trông như mới.
Vệ sinh làm sạch ghế sofa sẽ giúp bộ ghế sofa trông như mới. Nâng cao độ bền của sản phẩm một cách tốt nhất.

Chú ý tới thông số của ghế sofa

Mỗi loại ghế sofa đều có thông số riêng dù là sofa vải hay sofa da đều như vậy. Thông số này cho phép người sử dụng biết được bộ ghế sofa có thể sử dụng hình thức làm sạch nào mà không ảnh hưởng tới độ bền của ghế. Nhất là khi muốn vệ sinh ghế sofa da thật đắt tiền. Hãy kiểm tra phần tem mác hoặc hoá đơn đi kèm của sofa. Cụ thể:

 • “W”, “WS”: Có thể làm sạch với nước xà phòng

 • “S” : Vệ sinh khô hoặc dùng nước không chứa chất tẩy rửa

 • “X”: Làm sạch khô hoặc chỉ hút bụi

 • “O”: Làm sạch bằng nước lạnh).

Với những chú ý trên gia chủ không nên tự ý lựa chọn hoá chất hay các chất tẩy rửa không phù hợp với bộ ghế sofa gia đình mình. Đây cũng là cách tốt để phân biệt

Không nên sử dụng bàn chải cứng

Bàn chải có lông cứng có thể làm hỏng bộ ghế sofa cho dù đó là sofa da hay sofa vải nỉ. Với bộ sofa da đẹp thì bề mặt da sẽ dễ bị xước mòn còn soFa vải nỉ thì mất màu mất độ đàn hồi. Hãy dùng bàn chải mềm hoặc khăn mềm sạch.

chú ý khi làm sạch ghế sofa
Không nên sử dụng bàn chải lông quá cứng mà thay vào đó nên sử dụng vải mềm sạch.

Nên làm sạch sofa định kỳ

Việc làm sạch nên đi đôi với cách bảo quản và sử dụng. Để hạn chế tối đa lớp da, vải bị mòn. Nó cũng giống như quần áo khi giặt thường xuyên sẽ bị bạc màu, sờn rách. Do vậy, hãy bảo quản thật tốt để việc làm sạch được ít đi. Qua đó kéo dài độ bền bộ ghế. Ngoài ra nên làm sạch định kỳ theo từng mốc nhất định. Ví dụ 1 tuần 2 lần hoặc 1 tuần/lần sẽ tốt hơn là ngày nào cũng lau chùi làm sạch.

Cách làm sạch ghế sofa nhanh chóng tại nhà

Tận dụng những nguyên liệu có sẵn, dễ tìm sẽ giúp việc làm mới sofa dễ hơn. Có thể tìm thấy những nguyên liệu này ngay trong bếp của gia đình. Gia chủ hãy tham khảo những cách dưới đây để tiến hành làm mới bộ ghế sofa đón tết nhé.

Làm sạch sofa vải mềm, máy hút bụi

Đây là cách làm sạch không chỉ hiệu quả với sofa mà bất cứ món đồ nội thất nào. Sau một thời gian sử dụng trên bề mặt ghế sẽ xuất hiện những chất bẩn bám bụi do nhiều lý do khác nhau. Đặc biệt là tại nhưng khe, kẽ của bộ ghế. Không vệ sinh, làm mới sofa lâu ngày sinh ra những nấm mốc, vi khuẩn có hại cho người sử dụng. May thay chúng ta có thể sử dụng máy hút bụi và vải mềm ẩm để làm sạch chúng.

làm sạch sofa với máy hút bụi
Sử dụng máy hút bụi đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc. Làm sạch vết bẩn đồ ăn, đồ uống, bụi bẩn rơi vãi. Chúng còn đảm bảo các loại lông thú vật biến khỏi bộ ghế.
 • Phạm vi áp dụng : có thể sử dụng cho tất cả các mẫu sofa. Từ các mẫu sofa vải cho tới sofa da, sofa da công nghiệp đều có thể sử dụng một cách khá là dễ dàng.
 • Mức độ làm sạch : các loại bụi và vết bẩn thông thường gặp trong cuộc sống thường ngày.

Cách tiến hành :Trước tiên sử dụng máy hút bụi hút sạch bụi bẩn trên bề mặt bộ ghế. Nhất là những khe kẽ giữa các đệm với nhau. Ở đây sẽ là nơi tập kết của thức ăn thừa, da chết và đủ thứ trên đời. Khi chúng ta đã loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn thì bắt đầu dùng khăn mềm ẩm lau toàn bộ bộ ghế. Nên nhớ sử dụng khăn mềm và ẩm chứ không trực tiếp xịt hơi nước lên bề mặt. Như vậy có thể giúp độ bền của ghế kéo dài thêm.

cách vệ sinh làm sạch sofa da
Sau đó sử dụng vải mềm ẩm lau nhè nhẹ bộ ghế lại giúp chúng vẻ ngoài bóng loáng.

Cách làm sạch, mới sofa bằng giấm

Giấm là một chất khá dễ kiếm hiện nay. Với những tính chất của mình, giấm được sử dụng nhiều trong việc nấu nướng hàng ngày. Và đặc biệt là việc làm sạch ghế sofa với giấm.

Thực chất giấm là một loại axit nhẹ có tên gọi axit axetic. Trong giấm chúng ta dùng hàng ngày có 4% thành phần axit axetic. Đây là một chất tẩy nhẹ nên có thể dùng làm mới ghế sofa khá hiệu quả. Có thể áp dụng cho cả sofa vải cũng như sofa da. Tuy nhiên sofa da sẽ cho kết quả tốt hơn sofa vải.

làm sạch ghế sofa nhanh bằng giấm trắng
Sử dụng giấm trắng làm sạch sofa là một cách khá hiệu quả. Có thể kiếm giấm trắng ngay trong bếp hoặc các cửa hàng tạp hoá.
 • Phạm vi áp dụng : sử dụng tốt nhất đối với sofa da và tiếp theo là sofa vải, ghế sofa nỉ. Chú ý tới nồng độ của giấm để việc làm sạch đạt hiệu quả cao nhất.
 • Các vết bẩn có thể sử dụng : vết bẩn thông thường như đồ ăn, đồ uống, bụi bẩn…

Cách tiến hành : lấy dấm đổ ra một bát nhỏ và dùng vải sạch, thấm ẩm tấm vải này. Nhẹ nhàng lau toàn bộ bề mặt đã được hút sạch bụi và lau qua với nước. Chúng ta làm nhẹ nhàng như vậy từ 1-2 lần. Và cuối cùng là lau sạch lại với vải ẩm từ nước sạch. Những vết bẩn sẽ nhanh chóng bị đánh đuổi khỏi bề mặt của bộ ghế dễ dàng. Hãy để chúng khô theo cách tự nhiên. Tuyệt nhiên không nên sử dụng máy sấy hoặc phơi dưới ánh nắng mặt trời.

Làm sạch sofa bằng rượu

Rượu là một hợp chất có chứa cồn được sử dụng nhiều bởi người dân Việt Nam. Từng loại rượu sẽ có nồng độ cồn khác nhau. Rượu càng mạnh tức là có nồng độ cồn càng lớn. Người ta thường sử dụng cồn làm các chất tẩy rửa. Do vậy, chúng ta có thể dùng cồn để làm sạch sofa sau đó sẽ khiến bộ sofa mới hơn. Khi sử dụng rượu làm sạch sofa chúng ta cần chú ý tới nồng độ cồn của chúng. Nồng độ cồn càng cao càng có khả năng làm mất đi vẻ đẹp bộ ghế sofa. Do vậy hãy cẩn thận pha loãng dung dịch này nếu muốn làm sạch sofa với rượu hoặc cồn nhé.

sử dụng rượu trắng hoặc cồn làm sạch ghế sofa
Làm sạch sofa với rượu hoặc cồn là một cách hợp lý. Tuy nhiên nên sử dụng rượu trắng thay vì rượu màu như trong hình minh hoạ.
 • Phạm vi hiệu quả : có thể sử dụng cho cả sofa vải, sofa da. Bởi cồn rất dễ bay hơi nên chúng sẽ rất nhanh khô.
 • Các vết bẩn có thể sử dụng : trà, cafe, đồ ăn khô, bực bút bi…

Cách tiến hành khá đơn giản. Chúng ta có thể dùng trực tiếp đối với các loại rượu nhẹ có nồng độ cồn thấp hoặc pha loãng đối với các loại rượu có nồng độ cồn cao. Thấm vào một miếng vải mềm và tiến hành lau nhẹ trên những vết bẩn trên ghế sofa. Lặp lại công đoạn này cho tới khi vết bẩn biến mất hoàn toàn. Đừng quên làm sạch lại với nước và để chúng khô tự nhiên nhé.

Làm sạch sofa nỉ bằng xà phòng

Xà phòng là một chẩy làm sạch khá hiệu quả. Với những loại xà phòng thông thường không có chất tẩy rửa thì công dụng của chúng là giảm sức căng bề mặt khiến chất bẩn dễ dàng bị loại bỏ dễ hơn. Tuy nhiên khi sử dụng loại xà phòng có chất tẩy rửa thì nên chú ý pha loãng tránh làm mất màu và ăn mòn bề mặt.

Làm sạch sofa bằng dung dịch xà phòng pha loãng
Làm sạch sofa bằng dung dịch xà phòng pha loãng. Không đổ trực tiếp xà phòng lên bề mặt của ghế sofa. Áp dụng tốt với sofa vải, sofa da hoặc giả da.
 • Phạm vi hiệu quả : sofa vải và nỉ cần chú ý để chúng không thấm sâu vào vết bẩn. Còn đối với việc làm sạch ghế sofa giả da thì việc này không lo bởi chúng không thấm nước.
 • Các vết bẩn : hầu hết các vết bẩn hiện nay bởi chúng có khả năng làm giảm sức căng bề mặt tốt. Dễ làm sạch vết bẩn. Đặc biệt các vết trà, cafe, mực bút bi…

Cách tiến hành : pha loãng dung dịch xà phòng và tiến hành sử dụng bàn chải mềm hoặc vải mềm lau nhẹ lên vết bẩn. Tiếp tục cho tới khi vết bẩn mờ hẳn và biến mất. Làm sạch nhẹ nhàng lại bằng nước sạch và để khô tự nhiên.

Làm sạch sofa nhung bằng baking soda

Đây là một hợp chất tẩy rửa được sử dụng khá nhiều tại nước ngoài. Ở Việt Nam người ta thường sử dụng baking soda dạng bột để làm sạch sofa một cách khá hiệu quả. Có thể làm sạch những vết bẩn cứng đầu trên bộ ghế sofa nhanh chóng.

Hướng dẫn làm sạch sofa với baking soda
Lấy baking soda dạng bột rắc đều lên bộ ghế sofa. Vừa làm sạch vừa có thể khử mùi bộ ghế sofa khá tốt.
 • Chất liệu phù hợp : có thể sử dụng baking soda làm sạch sofa da hoặc sofa vải, sofa nỉ đều được.
 • Công dụng làm sạch bộ ghế cũng như khử mùi hôi trên ghế sofa rất tốt.

Cách tiến hành : rắc đều baking soda lên bộ ghế sofa. Để chúng trên bề mặt sofa từ 30-45 phút. Sau đó tiến hành làm sạch lớp bột baking soda này. Công đoạn cuối cùng chính là lau lại thật sạch bằng vải mềm ẩm.

Trên đây là những cách khá đơn giản làm sạch các vết bẩn trên ghế sofa bằng những nguyên liệu dễ tìm kiếm. Và cách làm cũng khá đơn giản ai cũng có thể làm được. Có thể kết hợp các thành viên trong gia đình cùng làm sạch bộ ghế sofa da hoặc vải trong những ngày cuối tuần. Tuy nhiên cũng không nên sử dụng các chất tẩy rửa quá thường xuyên cũng như chất tẩy rửa mạnh. Có thể làm hỏng bộ sofa gia đình đấy nhé.

Nếu những cách trên vẫn chưa làm sạch toàn bộ vết bẩn hoặc hiệu quả không như mong muốn. Hãy liên hệ ngay với các dịch vụ làm sạch sofa chuyên nghiệp để được giúp đỡ nhé.

Truy cập vào TẠP CHÍ NỘI THẤT để đón đọc nhiều bài viết hay hơn nữa nhé! Hãy đến showroom bán ghế sofa tại cửa hàng 142A Quang Trung Hà Đông Hà Nội để mua sản phẩm nhé!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
Bài viết liên quan