Cách May Bọc Ghế Sofa Tại Nhà Như Thế Nào?

May bọc ghế sofa không dành cho những người chưa biết gì về may mặc hoặc không có dụng cụ. Ít nhất bạn cũng cần có kiến thức và kỹ năng cơ bản để có thể thực hiện được các bộ áo sofa. Nếu không có những điều này tốt hơn hết bạn nên tìm mua các đơn vị chuyên bán áo bọc sofa hoặc đơn vị bọc, thay vỏ bọc sofa theo yêu cầu. Khi đó chỉ cần nhẹ nhàng là có thể thay áo mới cho bộ sofa một cách hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách may bọc ghế sofa từ A-Z

Dưới đây là những hướng dẫn giúp khách hàng có thể dễ dàng tự may bọc sofa tại nhà của mình. Tất nhiên là cần phải có chút kiến thức và kỹ năng đi kèm vì 1 số thuật ngữ sẽ hơi chuyên ngành.

May bọc sofa biến hóa sofa cũ thành sofa mới.
May bọc sofa biến hóa sofa cũ thành sofa mới.

Đo mét dài sofa

Đầu tiên chúng ta cần phải biết cách đo mét dài sofa để tính toán được lượng vật liệu vải da cần thiết. Nếu đo thiếu thì mất thẩm mỹ còn nếu thừa thì lại hơi phí. Mét dài được tính bằng công thức dài + rộng – chiều sâu của sofa. Từ mét dài này chúng ta chỉ cần đưa cho đơn vị chuyên bán vật liệu bọc sofa sẽ biết được lượng vật liệu cần sử dụng.

Chọn chất liệu

Tiếp theo chúng ta cần lựa chọn chất liệu cần thiết để tiến hành may. Ở đây chúng ta có các sự lựa chọn là da thật, da công nghiệp hoặc vật liệu vải nỉ. Từng vật liệu sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau khi sử dụng.

  • Da thật đẹp nhất nhưng giá thành cao nhất. Chưa kể đi kèm đó là khả năng sử dụng hơi kém và cẩn thận không quá thoải mái. Nếu không có kỹ thuật vững tốt nhất không nên dùng.
  • Da công nghiệp đẹp, tinh tế, dễ vệ sinh lau chùi đi kèm với giá thành rẻ. Chúng ta có thể chọn da microfiber, PU hoặc simili giá thành rẻ. Nếu muốn thử hãy bắt đầu với simili vì giá rẻ nhất. Tiếp đó là da microfiber, Pu có giá thành cao hơn.
  • Vải nỉ thì giá thành rẻ hơn cả và đa dạng về các mã màu. Chúng có thể thoải mái có thể tạo nên nhiều kiểu bọc khác nhau cho sofa. TUy nhiên việc vệ sinh làm sạch cũng gặp phải nhiều vấn đề khác nhau.
Chọn chất liệu vải bọc sofa tương ứng.
Chọn chất liệu vải bọc sofa tương ứng.

Chọn kiểu bọc sofa

Chúng ta có thể bọc theo kiểu cao cấp với kỹ thuật cao là bọc theo nệm ghế. Kỹ thuật này đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, máy móc đi kèm và sự chính xác cao. Bù lại thì tính thẩm mỹ tốt không thua kém các bộ sofa mới mua. Nếu kỹ thuật yếu hơn có thể sử dụng cách may áo bọc sofa vì cách này dễ hơn cả. THam khảo các mẫu áo bọc là có thể áp dụng được.

Tháo rời các bộ phận

Nếu như muốn may bọc cao cấp thì chúng ta tiến hành tháo rời các phần của bộ ghế sofa. Như vậy chúng ta có thể lắp ghép từng bộ phận và may cho chúng 1 cách đơn giản hơn cả. Chỉn chu hoàn thành từng bộ phận sẽ giúp việc kết nối sau này trở nên dễ hơn. Sử dụng máy khoan hoặc tuốc nơ vít để tháo các con ốc khỏi ghế. Đa phần chúng sẽ được kết nối với nhau để tăng tính thẩm mỹ và dễ tháo rời hơn.

Tự may sofa tại nhà có khó không?
Tự may sofa tại nhà có khó không?

Kiểm tra đệm mút

Chúng ta kiểm tra xem đệm mút còn tốt hay không? Nếu đệm mút còn tốt chúng ta có thể giữ nguyên và chỉ tìm cách bọc sofa bên ngoài mà thôi. Còn nếu đã xẹp lún hoặc hỏng chúng ta cần phải may mới toàn bộ. Các loại đệm mút sofa có thể tìm mua tại các cửa hàng bán vải da bọc sofa luôn.

Tiến hành may bọc

Khi đã tháo rời các bộ phận thì chúng ta sử dụng dao, kéo và thước đo đạc các kích thước da, vải bọc cần thiết. Sau đó sử dụng máy bắn đinh, ghim để tăng thêm sự chắc chắn cho vỏ bọc bên ngoài. Chưa kể đi kèm đó là dùng lực kéo căng bề mặt vải da để tăng tính thẩm mỹ. Càng căng thì càng đẹp và dễ lau chùi vệ sinh làm sạch hơn.

Tiến hành may bọc sofa tại nhà
Tiến hành may bọc sofa tại nhà

Với áo bọc sofa chúng ta cũng tương tự như vậy. Các tấm áo bọc thường làm bằng vải nên việc may hay bọc đơn giản hơn. Chúng ta có thể may vài bộ để sử dụng luân phiên khi cần thiết. Vừa đỡ bẩn khi thay đổi giặt và sử dụng vừa thay đổi các phong cách.

Lắp ghép các bộ phận

Khi đã hoàn thành và ưng ý với các bộ phận của sofa chúng ta có thể tìm cách ghép nối chúng lại với nhau. Tiếp tục sử dụng ốc vít và máy vặn, xoay để kết nối chúng lại. Hoàn thiện những bước cuối cùng để các phần vải da bọc che đi các khuyết điểm trên bề mặt. Làm sao để giấu được các phần vải thừa, vật liệu thừa vào các khe kẽ của sofa. Có như vậy thì bộ sofa mới hoàn hảo và trông như mới.

Quá khó để may bọc ghế sofa tại nhà?

Đừng quá lo lắng khi không phải riêng bạn mà rất nhiều người nữa đang cảm thấy khó khăn khi tìm cách bọc sofa tại nhà. Đó là lý do vì sao những dịch vụ bọc sofa ra đời để giúp khách hàng có thể thực hiện được điều này. Không phải ai cũng có đủ hoa tay cũng như kinh nghiệm, máy móc cần thiết để làm điều này. Chúng ta có thể tham khảo các dịch vụ chuyên dụng hoặc có thể mua các áo bọc sofa có sẵn về sử dụng. Chỉ khoảng từ 200-300 nghìn/áo bọc sofa được bán rất nhiều trên các sàn thương mại điện tử shopee, lazada…

Tham khảo các áo bọc sofa có sẵn trên thị trường.
Tham khảo các áo bọc sofa có sẵn trên thị trường.

Chi phí may bọc ghế sofa tại nhà bao nhiêu?

Tùy theo kích thước mét dài của sofa gia đình đi kèm với chất liệu bọc tương ứng là gì để tính ra chi phí. Khi đó chúng ta sử dụng bao nhiêu vật liệu thì hết bấy nhiêu tiền. Giá cao nhất là may bọc sofa da thật và da công nghiệp. Giá rẻ hơn chút là bọc bằng vải hoặc nỉ tương ứng. Hãy lướt qua 1 lượt xem các cửa hàng bán vải bọc sofa xem mức giá và cân đối xem có nên tự may bọc sofa không nhé.

Tham khảo các nhà máy sản xuất sofa để có bảng giá.
Tham khảo các nhà máy sản xuất sofa để có bảng giá.

Còn nếu dùng các dịch vụ chuyên dụng sẽ tính theo mét dài. Tùy theo từng chất liệu mà có đơn giá khác nhau từ 1,5 triệu/m dài cho tới 3 triệu tùy vật liệu và kiểu dáng. Như vậy nếu sofa nhà bạn dài 2m dài thì có thể mức giá từ 3-6 triệu đồng/ghế sofa.

Nếu lựa chọn mua áo bọc sofa thì có thể giá sẽ rẻ hơn khi chỉ khoảng từ 2-300 nghìn/áo bọc. Chúng ta mua 2-3 áo thay đổi khi cần thiết và phong cách tươi mới khi dùng trong gia đình.

Có nên tự may bọc sofa tại nhà?

Như đã nói ở trên thì khi đảm bảo được các yếu tố thời gian, tay nghề, vật liệu và máy mọc có sẵn thì hãy nghĩ tới việc tự may bọc tại nhà. Còn nếu thiếu bất cứ yếu tố nào thì cũng nên cân nhắc khi tiến hành. Chưa kể chắc chắn khi tự may bọc sofa sẽ không được đẹp như chúng ta sử dụng dịch vụ. Hãy thử sức với các bộ sofa nhỏ hoặc mô hình trước. Sau đó hãy áp dụng với bộ sofa kích thước lớn hơn nhé.

Với những chia sẻ của Sofa Đình Tuyến hy vọng rằng khách hàng đã nắm được cách may bọc ghế sofa tại nhà hiệu quả nhất. Nếu cần thêm tư vấn, trợ giúp hãy cứ liên hệ ngay với chúng tôi. Hãy đến với showroom 142A Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội để xem trực tiếp các bộ sofa đẹp nhất nhé!

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT
Bài viết liên quan