Hướng Dẫn Cách Tẩy Mốc Trên Ghế Sofa Nỉ Hiệu Quả Tốt

Ghế sofa nỉ bị mốc là điều hết sức bình thường khi ghế sofa bị ẩm mà không được làm khô đúng cách. Lúc này chúng không chỉ khiến bộ sofa mất đi tính thẩm mỹ mà còn sinh ra nhiều mùi ẩm mốc khó chịu khác. Chúng ảnh hưởng tới hô hấp và niêm mạc mũi của các thành viên trong gia đình. Nhất là những người bị dị ứng hoặc mẩn cảm chắc chắn sẽ bị hắt hơi xổ mũi cực nhiều. Do vậy khi nhận thấy tình trạng này hãy ngay lập tức tìm cách tẩy mốc trên ghế sofa nỉ, sofa vải để loại bỏ chúng nhanh nhất.

Nguyên nhân ghế sofa bị mốc

Khi môi trường, bề mặt và đệm sofa có độ ẩm cao thì khả năng ghế sofa bị mốc là rất lớn. Kết hợp với điều kiện thời tiết, nhiệt độ và ánh sáng sẽ là những điều kiện đủ để cho nấm mốc sinh sôi và phát triển. Đặc biệt là khí hậu nồm ẩm tại miền Bắc thì rất dễ gây ra tình trạng này. Không chỉ ghế sofa mà tất cả các bề mặt đều có nguy cơ bị mốc trắng và tiềm ẩn nhiều mầm bệnh nguy hiểm.

Tẩy mốc trên ghế sofa nỉ đơn giản hiệu quả
Tẩy mốc trên ghế sofa nỉ đơn giản hiệu quả

Ngoài ra thì việc không biết làm khô đúng cách cũng có thể là nguyên nhân. Bộ sofa vải, sofa nỉ không được làm khô triệt để từ bên trong nên vẫn còn 1 lượng lớn độ ẩm tại đây. Gặp điều kiện thích hợp thì việc nấm mốc phát triển chỉ còn là vấn đề thời gian. Đó là lý do vì sao chúng ta khi giặt hoặc bị dính nước thì nên làm khô nhanh để tránh ẩm mốc và gây mùi.

Cách tẩy mốc trên ghế sofa nỉ, sofa vải

Các vết nấm mốc trên bề mặt vải nỉ khó xử lý hơn so với trên bề mặt da. Vì thế chúng ta cần hết sức cẩn thận nếu không muốn bộ ghế sofa bị hỏng. Hãy thử những cách bên dưới đây để loại bỏ các vết nấm mốc trên bề mặt sofa nhé.

Sử dụng giấm

Giấm trắng là 1 loại axit hữu cơ nên có khả năng loại bỏ nấm mốc khá tốt. Hơn nữa chúng cũng không gây quá nhiều ảnh hưởng tới bề mặt của ghế sofa và làn da con người. Chúng ta không cần lo lắng chúng có thể gây bạc màu cho bề mặt sofa. Tuy nhiên cách tốt nhất vẫn là nên pha loãng 1 chút để tăng thêm hiệu quả.

Cách tiến hành như sau:

 • Sử dụng giấm trắng là giấm ăn tìm thấy trong bếp. Có thể sử dụng trực tiếp hoặc pha loãng 1 chút đều được.
 • Cho vào bình xịt dạng hơi sương và phủ đều lên bề mặt vết nấm mốc.
 • Để từ 3-5 phút cho nấm mốc sẽ bị loại bỏ bởi giấm.
 • Sử dụng bàn chải mềm để đánh qua đánh lại vài lần cho tới khi nấm mốc biến mất.
 • Tiếp tục sử dụng nước sạch làm sạch cả nấm mốc lẫn giấm còn xót lại nếu không sẽ gây mùi chua và ngứa ngáy.
 • Làm khô ngay lập tức toàn bộ bề mặt của ghế. Sử dụng quạt điện hoặc để ra nơi thông thoáng. Hạn chế sử dụng máy sấy có thể làm hỏng bề mặt sofa.
Cách tẩy mốc trên ghế sofa nỉ, sofa vải bằng giấm
Cách tẩy mốc trên ghế sofa nỉ, sofa vải bằng giấm

Sử dụng baking soda

Baking soda là 1 loại chất tẩy rửa tốt với hiệu quả cao mà không gây ra nhiều vấn đề như bạc màu hay điều gì đó tương tự. Nguyên liệu này cũng khá dễ kiếm khi có thể mua tại các siêu thị với tên gọi bột nở, baking soda. Chúng ta có thể sử dụng chúng để làm sạch ghế sofa hoặc tẩy nấm mốc trên ghế sofa nỉ, sofa vải cực kỳ hiệu quả.

Cách tiến hành như sau:

 • Sử dụng baking soda pha loãng với xà phòng và nước ấm phun trực tiếp lên bề mặt nấm mốc hoặc rắc bột baking soda lên rồi xịt hơi nước cho ẩm khoảng 10-30 phút.
 • Sau đó sử dụng bàn chải mềm đánh qua đánh lại vài lần cho hiệu quả tốt nhất.
 • Loại bỏ baking soda còn xót lại bằng cách sử dụng máy sấy và làm sạch với nước.
 • Làm khô vị trí bị ẩm ướt bởi baking soda bằng cách để sofa ra nơi thoáng gió.
Sử dụng baking soda tẩy mốc trên sofa vải nỉ
Sử dụng baking soda tẩy mốc trên sofa vải nỉ

Baking soda không chỉ làm sạch sofa nỉ khỏi nấm mốc mà chúng cũng loại bỏ tốt mùi hôi khó chịu trên ghế sofa. Hãy thử áp dụng với sofa hoặc các bề mặt khác để mang tới hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng xà phòng loãng

Xà phòng là cách mà chúng ta có thể áp dụng một cách tốt nhất để tẩy sạch nấm mốc trên bề mặt của các loại vải. Chúng cũng giúp làm sạch bề mặt sofa khỏi các loại chất bẩn khó tẩy rửa. Tương tự như chúng ta làm sạch quần áo khỏi nấm mốc thông thường. Nếu các vị trí nấm mốc không quá nhiều có thể áp dụng cách này để loại bỏ.

Cách tẩy mốc trên ghế sofa nỉ bằng xà phòng loãng như sau:

 • Pha loãng dung dịch xà phòng với chanh hoặc nước ấm.
 • Phun trực tiếp lên các vị trí bị mốc và ngâm trong khoảng 5-10 phút.
 • Dùng bàn chải chà đi chà lại cho tới khi vết mốc biến mất.
 • Làm sạch xà phòng khỏi bề mặt của sofa nỉ, sofa vải.
 • Làm khô ghế sofa để tránh gây mùi khó chịu.
Sử dụng xà phòng loãng tẩy mốc sofa vải nỉ
Sử dụng xà phòng loãng tẩy mốc sofa vải nỉ

Dùng thuốc tẩy

Thuốc tẩy là cách có thể đánh bay nấm mốc 1 cách hiệu quả trên bề mặt vải nỉ. Tuy nhiên nếu không cẩn thận thì chúng có thể làm bạc màu quần áo. Áp dụng tốt nhất cho các bộ sofa sáng màu, sofa màu trắng. Với các mẫu sofa có màu thì tốt nhất không nên dùng loại thuốc tẩy này.

Cách tẩy mốc trên ghế sofa vải nỉ bằng thuốc tẩy như sau:

 • Pha loãng dung dịch thuốc tẩy với nước, xà phòng. Tỉ lệ vừa phải tránh làm mất màu sofa, sờn vải bục vải.
 • Phun lên trực tiếp bề mặt vị trí bị nấm mốc. Ngâm càng lâu thì khả năng đánh bay nấm mốc càng lớn. Thời gian từ 5-30 phút là phù hợp.
 • Dùng bàn chải đánh qua để vết nấm mốc biến mất hẳn.
 • Làm sạch lại 1 lần nữa với nước để bớt mùi thuốc tẩy có thể gây hại.
 • Làm khô tự nhiên sofa vải nỉ để hạn chế nấm mốc.

Tẩy mốc trên ghế sofa nỉ cần chú ý điều gì?

Bề mặt vải nỉ sofa cũng có thể gần tương tự như quần áo nên phần nào chúng ta cũng có kinh nghiệm. Tuy nhiên hãy đọc kỹ những điều sau để đảm bảo nhất về vẻ đẹp và độ bền của bộ ghế sofa gia đình mình.

 • Chú ý các hợp chất tẩy rửa có thể làm bạc màu bề mặt ghế sofa. Hãy áp dụng với những bộ ghế sofa sáng màu là tốt nhất. Nên thử các vị trí phụ để test xem chúng có gây tác dụng không mong muốn nào không trước rồi mới thử lên các vị trí khác.
 • Làm sạch các chất tẩy rửa một cách nhanh nhất. Vừa tránh được gây ra mùi khó chịu khi chất tẩy rửa còn xót lại, vừa đảm bảo rằng không gây dị ứng mẩn ngứa khi tiếp xúc với da người sử dụng.
 • Nên làm khô cẩn thận ghế sofa sau mỗi lần tẩy rửa. Chúng sẽ hạn chế nấm mốc và mùi khó chịu trên ghế sofa.
 • Sử dụng các chất tẩy mốc và vết bẩn trên sofa chuyên dụng luôn là giải pháp tốt nhất.
Tẩy mốc trên ghế sofa nỉ cần chú ý điều gì?
Làm khô sofa đúng cách khi tẩy vết mốc

Cách phòng ghế sofa nỉ bị nấm mốc như thế nào?

Cách đơn giản nhất vẫn là luôn để chúng trong trạng thái khô ráo nhất có thể. Nếu bị nồm ẩm bởi môi trường hay sử dụng điều hòa loại bỏ các độ ẩm này để chúng mau khô hơn. Hoặc có thể cân nhắc sử dụng sofa da công nghiệp đối phó tốt nhất với ẩm mốc và trời nồm ẩm.

Ngoài ra khi vệ sinh làm sạch thì luôn làm khô sofa 1 cách triệt để. Sử dụng quạt hoặc đặt nơi thoáng gió chứ không nên phơi trực tiếp sofa ra ánh nắng mặt trời. Chúng có thể khiến bộ ghế bị hỏng bề mặt vải nỉ khi tiếp xúc với nhiệt độ quá cao.

Lau chùi vệ sinh sofa thường xuyên hơn
Lau chùi vệ sinh sofa thường xuyên hơn

Đừng quên thường xuyên vệ sinh sofa để loại bỏ các vết bẩn có thể là môi trường tốt cho nấm mốc phát triển. Hạn chế ăn uống trên bộ ghế sofa để các chất bẩn rơi vãi tại các khe kẽ của ghế.

Nấm mốc trên sofa nỉ có nguy hiểm không?

Thực tế chúng có thể gây mất tính thẩm mỹ cho bộ ghế sofa. Các mẫu sofa sáng màu khi bị nấm mốc sẽ hiện rõ trên bề mặt của ghế. Chúng gây ra sự khó chịu cho người sử dụng. Vì thế chúng ta cần phải hạn chế môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Ngoài ra nấm mốc nhiều có thể tạo ra các bào tử nấm trong không khí gây nguy hiểm cho hệ hô hấp hoặc làn da con người. Tình trạng phổ biến là mẩn ngứa, dị ứng, hắt hơi, xổ mũi hoặc ho kéo dài không rõ nguyên nhân. Do vậy cần hết sức thận trọng với các lý do dù là nhỏ nhất.

Sofa Đình Tuyến hy vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi đã phần nào giúp khách hàng biết cách tẩy mốc trên ghế sofa 1 cách hiệu quả nhất. Áp dụng ngay với bộ ghế sofa của gia đình mình ngay nào. Lựa chọn thêm hàng trăm mẫu ghế sofa tại cửa hàng của chúng tôi nhé. Liên hệ ngay với bộ phận CSKH để được tư vấn, hướng dẫn và báo giá.

5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết liên quan