Cách Chọn Thảm Sofa Đúng Cách Vừa Hợp Vừa Đẹp

Cách chọn thảm sofa tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải vậy. Có vô số các yếu tố mà chúng ta cần quan tâm và xử lý để chọn làm sao được mẫu thảm phù hợp nhất. Nếu như bộ sofa làm đẹp cho phòng khách thì chính chiếc thảm sẽ giúp cả bộ sofa và phòng khách đẹp lên. Chưa kể chúng cũng giúp tăng thêm sự sung sướng của gia chủ mỗi khi bước chân vào khu vực thảm này. Chính vì thế đừng chọn bừa một mẫu thảm nào đó cho mẫu sofa gia đình mình. Hãy lựa chọn kỹ càng để có mẫu thảm vừa đẹp vừa tinh tế lại đẳng cấp.

Cách chọn thảm sofa theo kích thước

Từng kích thước sofa cũng sẽ có kích thước thảm tương ứng. Nếu như bạn có ý định trả thảm toàn bộ phòng khách thì có thể bỏ qua bước này vì toàn bộ phòng khách đã phủ thảm thì gần như không có lý do gì để sử dụng thêm cả. Ngay cả những tấm thảm lông cừu trên sofa cũng không thật sự cần thiết. Còn nếu chỉ có ý định đặt thảm cho khu vực bài trí sofa thì hãy xem kích thước sofa là bao nhiêu để chọn mẫu thảm tương ứng.

Cách Chọn Thảm Sofa Đúng Cách Vừa Hợp Vừa Đẹp

Một số kích thước thảm tham khảo cho khách hàng lựa chọn.

 • Kích thước phổ biến 0.8 x 1.8m.
 • Thảm loại vừa 1.2 x 1.8m.
 • Thảm loại trung 1.6 x 2.3m
 • Thảm loại đại 2.0 x 2.8m.

Kết hợp với kích thước sofa chúng ta sẽ có kích thước thảm phù hợp nhất.

 • Với sofa văng dài kích thước 2m nên chọn thảm 1.6 x 2.3m
 • Sofa góc dài 2m6 nên chọn thảm 1m2 x1m8.
 • Nếu muốn trải toàn bộ ghế sofa nên chọn loại thảm kích thước lớn 2mx2m8. Chúng có thể phù hợp với các bộ sofa cỡ lớn kích thước từ 2m8 cho tới 3m2.

cách chọn kích thước thảm sofa

Kích thước thảm cho sofa phù hợp và lý tưởng nhất chính là dài hơn sofa khoảng từ 10-20cm. Với kích thước này chúng ta thấy bộ sofa sẽ vừa vặn được bao trùm bởi thảm. Nếu chọn loại cân bằng hoặc ngắn hơn sofa ta sẽ có cảm giác cũn cỡn hoặc ngắn hơi khó chịu và mất đi tính thẩm mỹ.

Chọn thảm theo phong cách sofa

Từng kiểu sofa khác nhau sẽ cần có kiêu thảm tương ứng. Ví dụ với mẫu sofa hiện đại chúng ta không thể lựa chọn thảm họa tiết cổ điển hoặc ngược lại. Các mẫu sofa cổ điển không thể lựa chọn các mẫu sofa hiện đại. Sofa màu trắng không chọn thảm đen xì chẳng hạn. Vì thế chúng cũng cần những nguyên tắc riêng trong vấn đề này.

Với ghế sofa hiện đại chúng ta nên chọn các mẫu thảm có họa tiết dạng 3D hoặc họa tiết hiện đại tương ứng. Đi kèm với đó là các gam màu sáng hoặc trung tính sẽ là phù hợp hơn cả. Lúc này kết hợp màu sắc sofa, không gian phòng khách sẽ làm nổi bật lên cả sofa, thảm trải sàn.

Cách Chọn Thảm Sofa Đúng Cách Vừa Hợp Vừa Đẹp

Với sofa tân cổ điển chúng ta nên chọn các mẫu thảm với gam màu cổ điển tương ứng. Chúng là các loại thảm có hoa văn theo từng chủ đề nhất định. Những gợi ý có thể là thảm thổ cẩm, thảm Ba Tư hay các loại thảm tương tự như vậy.

cách chọn kích thước thảm sofa

Nếu muốn an toàn trong việc lựa chọn thảm nhất thì nên chọn các mẫu thảm trung tính ít họa tiết. Sự đơn giản của các mẫu thảm này sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc sử dụng và kết hợp nội thất và màu sắc trong phòng khách.

Chọn thảm sofa theo màu sắc

Màu sắc là yếu tố quyết định vẻ đẹp của căn phòng. Chúng sẽ giúp căn phòng hoặc ấm áp hoặc mát lạnh tùy theo từng mùa và thời điểm trong năm. Chính vì lẽ đó đây cũng là 1 trong các yếu tố mà khách hàng không nên bỏ qua khi mua thảm. Ngoài ra thì màu sắc thảm liên quan mật thiết với ghế sofa. Tùy theo phong cách và ý tưởng mà lựa chọn tương phản hoặc tương hỗ để cùng nhau nổi bật.

 • Nếu muốn tone sur tone với bộ ghế sofa nên chọn gam màu phù hợp gần tương tự. Chúng ta sẽ có sự kết hợp tuyệt vời giữa bộ sofa và thảm trải sàn.
 • Còn nếu muốn nổi bật thì lựa chọn gam màu tương phản với nhau. Ví dụ bộ sofa màu trắng màu sáng chúng ta chọn thảm màu tối hoặc ngược lại. Sự tương phản về màu sắc mang đậm nét cá tính và ý tưởng bài trí của chủ nhân.

cách chọn kích thước thảm sofa

Ngoài ra thì tone màu chủ đạo của căn phòng cũng quyết định tới màu sắc của thảm. Tương tự như với sofa thì màu của thảm cũng nên dựa theo màu của phòng mà lựa chọn tương ứng. Ngoài ra nếu muốn an toàn không cần lo lắng việc kết hợp màu sắc thì cứ thảm màu trung tính sẽ giải quyết được hết các vấn đề.

Một yếu tố nữa cần quan tâm khi tìm cách chọn thảm sofa đó chính là yếu tố màu sắc phong thủy. Lựa chọn màu sắc phù hợp với cung mệnh của mình để mang tới tối đa tài lộc và may mắn. Ngược lại nên tránh các cung mệnh xung khắc để hạn chế xui xẻo thất thoát tiền bạc.

Với các căn phòng nhỏ không nên chọn các thảm có màu sắc nóng, sặc sỡ, nhiều họa tiết hoa văn. Thay vào đó chọn thảm màu sáng, trung tính sẽ mang tới cảm giác rộng rãi hơn, thoáng mát hơn.

Chọn thảm sofa theo sở thích

Sở thích cũng là yếu tố nên được tính tới khi mua thảm. Chúng ta không có kiến thức về các loại chất liệu nên sẽ hơi khó nếu mua online. Chính vì lẽ đó hãy bớt chút thời gian tới các cửa hàng để tự trải nghiệm với từng mẫu thảm cụ thể tương ứng. Sờ tận tay và chạm tận chân lên các mẫu thảm chất liệu khác nhau để trải nghiệm tốt nhất. Từ đó đưa ra được quyết định chuẩn xác nên mua loại thảm nào cho nhu cầu sử dụng của mình.

cách chọn kích thước thảm sofa

Khi chọn thảm sofa cần chú ý điều gì?

Khi đã có 1 số gợi ý trong việc lựa chọn mẫu thảm thì đừng quên bỏ qua các yếu tố bên dưới đây. Chúng sẽ giúp chúng ta chọn được mẫu thảm phù hợp và ưng ý hơn cả.

 • Chú ý tới kích thước phòng để chọn thảm tương ứng. Phòng nhỏ nên chọn màu tươi sáng ít họa tiết và màu sắc quá đậm.
 • Với những ai sợ hiệu ứng lỗ hoặc không gian nhỏ thì không nên mua thảm nhiều họa tiết.
 • Lựa chọn chất liệu thảm nên lựa chọn các chất liệu ít sinh ra bụi có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.
 • Nên tới tận cửa hàng để xem và kiểm tra thảm nhằm chọn được mẫu chuẩn xác nhất.

Với những chia sẻ của SofaDinhTuyen.com hy vọng khách hàng đã biết cách chọn thảm sofa đúng cách và đúng sở thích của mình. Việc lựa chọn thảm khó nhất vẫn là kích thước cũng như màu sắc hoa văn họa tiết đi kèm. Hãy nhờ những kinh nghiệm của những người thợ bán hàng để tư vấn cho mẫu phù hợp nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Bài viết liên quan