Sofa Gỗ Bị Mối Mọt Ăn Nên Xử Lý Như Thế Nào?

Mặc dù đã được xử lý kỹ càng trước khi đưa vào sản xuất, sử dụng nhưng không thể tránh khỏi việc ghế sofa gỗ bị mối mọt ăn. Chúc sẽ gây ra sự khó chịu cho người sử dụng đi kèm với việc tính thẩm mỹ và độ bền của sofa xuống cực nhanh. Nếu không xử lý nhanh thì mối mọt sẽ xơi tái hết khung gỗ của ghế sofa. Và cũng tiềm ẩn nguy cơ gây các tai nạn không đáng có cho người sử dụng. Chính vì thế khách hàng nên chú ý tới đặc điểm này để có thể biết cách xử lý khi gặp tình huống tương tự.

Hậu quả ghế sofa bị mối mọt ăn là gì?

Thẩm mỹ, độ bền của sofa lúc này sẽ bị giảm sút theo từng ngày. Đi kèm với đó mức độ an toàn của người sử dụng cũng có thể bị ảnh hưởng khi có những nguy cơ gãy sập gây những chấn thương không đáng có.

Thẩm mỹ bị ảnh hưởng

Những con mối mọt khi bị phát hiện tạo nên các lỗ trên bề mặt sofa gây mất thẩm mỹ. Bộ sofa sẽ giảm đi vẻ đẹp một cách trông thấy và rõ nét. Dù là bộ sofa đắt tiền đi chăng nữa mà bị mối mọt cũng bị trừ đi khá nhiều những yếu tố thẩm mỹ này. Vì thế mà chúng ta cần phải chú ý để tránh việc những con mối mọt tấn công vào bộ ghế sofa gia đình cũng như là các món đồ khác chất liệu gỗ trong không gian gia đình.

Sofa Gỗ Bị Mối Mọt Ăn Nên Xử Lý Như Thế Nào?
Sofa Gỗ Bị Mối Mọt Ăn Nên Xử Lý Như Thế Nào?

Độ bền giảm mạnh

Khi bị dính mối mọt thì tuổi thọ, độ bền của sofa sẽ giảm đi cực nhiều và chỉ tính bằng tháng mà thôi. Chẳng mấy chốc những con mọt, mối sẽ xơi tái những phần gỗ còn xót lại trong bộ khung của sofa. Và tiếp theo đó sẽ có vô số các con bọ khác trên khắp bộ sofa này. Gây nguy hiểm cho người sử dụng khi chẳng may gãy sập ảnh hưởng an toàn.

Bộ sofa kém chất lượng

Thông thường những bộ sofa sẽ được xử lý kỹ càng phần khung gỗ bằng cách tẩm sấy để tránh mối mọt. Và càng những bộ sofa chất lượng gỗ tốt thì càng được xử lý kỹ càng. Ngược lại các bộ sofa chất lượng gỗ kém hơn sẽ dễ dính mối mọt hơn. Do đó khi sofa gia đình phát hiện mối mọt thì cũng có khả năng sofa gỗ được làm từ những loại gỗ kém chất lượng. Và cũng có khả năng khách hàng đã mua hớ các mẫu sofa như vậy.

Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn

Bộ sofa không chắc chắn thì việc gãy sập là hoàn toàn có thể. Nhẹ thì không vấn đề gì nhưng nếu nặng có thể gây ra các tai nạn khi các góc nhọn của khung gỗ, các bộ phận kim loại gây nên các vết thương cho người sử dụng. Nhất là các gia đình có trẻ nhỏ hoặc người già lớn tuổi thì lại càng nguy hiểm hơn.

Cận cảnh con mọt ăn gỗ
Cận cảnh con mọt ăn gỗ

Khó chịu cho người sử dụng

Không chỉ những âm thanh khó chịu từ tiếng mối mọt ăn gỗ mà những sản phẩm của chúng rơi vãi ra nhà cũng rất bất tiện cho việc vệ sinh. Nhất là vào buổi trưa hay buổi đêm những con mọt mối vẫn âm thầm kèn kẹt cắn gỗ rất khó ngủ. Còn với những chất thải của chúng vừa bẩn vừa bụi và rơi ra liên tục. Chúng khiến chúng ta phải mất nhiều thời gian cho công đoạn xử lý, quét dọn.

Xử lý sofa gỗ bị mối mọt ăn như thế nào?

Nếu phát hiện sớm thì còn có thể xử lý và tác động nhưng nếu quá muộn thì gần như rất khó cứu. Lúc này chúng ta cần phải chấp nhận việc bộ sofa đã có thể bị hỏng hóc kha khá phần khung của sofa.

Kiểm tra bộ ghế

Đầu tiên chúng ta sẽ phải xem bộ sofa có dính mối mọt hay không? Việc này có thể thực hiện bằng những bước sau:

 • Kiểm tra bộ sofa còn chắc chắn hay không bằng cách tác dụng lực xem chúng có còn chắc chắn hãy ẽo ẹt.
 • Có nghe thấy các âm thanh mối mọt nghiến hay không? Nếu có thì xem vị trí của chúng ở những đâu.
 • Có thấy các vị trí chất thải của mối mọt hay không? Chúng là các vụn gỗ dạng bột được coi là phân của những con mối mọt này.

Xác định vị trí mối mọt

Nhanh chóng tìm được các vị trí mối mọt để có thể xử lý bằng tay. Lúc này có thể nghe xem chúng đang ăn ở vị trí nào để tiện bề xử lý. Ngoài ra lần theo các vị trí chất thải của chúng cũng là một cách để biết các con mối mọt đang ở vị trí nào. Nhất là các vị trí phân chất thải mới thì khả năng cao sẽ nhanh chóng biết được chúng đang ở vị trí nào và có cách để giải quyết dễ hơn.

Xác định con mọt mối ăn gỗ sofa
Xác định con mọt mối ăn gỗ sofa

Tiêu diệt các con mốt mọt

Khi đã nắm được vị trí của chúng thì việc cần làm là xử lý chúng bằng cách tiêu diệt. Có như vậy thì phần nào giải quyết được tình trạng ghế sofa bị mối mọt ăn một cách đơn giản.

 • Lắng nghe vị trí mối mọt để xác định xem chúng ở đâu. Hoặc căn cứ vào những vết phân gỗ để biết được chúng đang ăn vị trí nào.
 • Sử dụng dao nhọn để khoét một lỗ nhỏ lấy chúng ra. Lúc này nếu vẫn ở vị trí bên gần với mặt gỗ chúng ta sẽ nhanh chóng thấy và bắt được chúng ra bên ngoài.
 • Còn nếu chúng đã ở vị trí sâu, khó tìm thì hãy thử tìm cách tiêu diệt chúng ngay từ bên trong. Sử dụng ống xi lanh bơm xăng, dầu hỏa vào bên trong tổ kiếm ăn của chúng sẽ mang tới hiệu quả tốt.
 • Theo dõi vài ngày để biết tình trạng của mối mọt như thế nào? Nếu không thấy gì trong vài ngày tiếp theo tức là đã giải quyết được vấn đề này. Còn nếu vẫn tiếp diễn tức là chúng ta chưa xử lý được chúng.

Sửa chữa lại bề mặt ghế

Ghế sofa bị mối mọt sẽ để lại các vết lỏm hoặc lỗ trên bề mặt ghế. Lúc này chúng ta cần phải xử lý chúng để tránh ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Sử dụng các vật dụng chuyên dụng để lấp đầy các lỗ và khe hở này. Sau đó miết để tạo sự bằng phẳng so với mặt chung của bề mặt. Công đoạn cuối cùng chính là phủ lên lớp sơn bên ngoài để đồng màu và vết đó không bị lộ.

Cách phòng mối mọt ăn ghế sofa như thế nào?

Mặc dù đã được tẩm sấy kỹ càng nhưng cũng không thể tránh khỏi mối mọt. Và vẫn có xác suất dính phải những con vật khó chịu này. Vì thế chúng ta nên chú ý và kiểm tra thường xuyên để tránh chúng phá hoiaj ghế sofa và những nội thất đồ gỗ khác.

 • Thường xuyên kiểm tra nghe ngóng đồ gỗ và sofa xem có âm thanh mối mọt hay không để xử lý.
 • Chú ý trên nền sàn nhà, sàn gỗ xem có những phân chất thải của mối mọt hay không?
 • Định kỳ sử dụng các loại hóa chất đuổi, tiêu diệt mối mọt để chúng không phát triển hoặc không sinh sôi được.
 • Chọn mua những bộ sofa có chất gỗ tốt hạn chế được mối mọt.
Sofa Gỗ Bị Mối Mọt Ăn Nên Xử Lý Như Thế Nào?
Sofa Gỗ Bị Mối Mọt Ăn Nên Xử Lý Như Thế Nào?

Sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp

Nếu bộ ghế sofa bị mối mọt ăn mà không biết xử lý ra sao thì hãy liên hệ các dịch vụ chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm của mình họ dễ dàng và nhanh chóng có thể tìm ra được các giải pháp cho việc này. Chúng ta chỉ cần mô tả tình hình và đợi các bên báo giá và lựa chọn đơn vị phù hợp. Phần còn lại cứ để họ lo xử lý từ A-Z mà chúng ta không phải lo lắng gì thêm. Nhưng hãy chú ý tới chi phí để tránh bị bất ngờ các chi phí này nhé. Mức phí có thể khác nhau nên hãy lựa chọn các đơn vị ở gần cũng như là có mức giá cạnh tranh nhất.

Những chia sẻ của Sofa Đình Tuyến hy vọng rằng khách hàng đã nắm được khi ghế sofa gỗ bị mối mọt ăn nên xử lý như thế nào rồi nhé. Chọn các bộ sofa chất gỗ tốt như gỗ sồi, gỗ tần bì, gỗ óc chó sẽ tốt hơn so với các loại gỗ xoan hoặc những loại gỗ rẻ tiền. Tham khảo nhiều mẫu ghế sofa đẹp được cung cấp bởi Sofa Đình Tuyến chúng tôi!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan