Quy Trình Vệ Sinh Sofa Nỉ Chuẩn Chỉ Tại Nhà

Vệ sinh sofa nỉ không khó như nhiều người vẫn nghỉ. Chỉ cần nắm vững một số tiêu chí cơ bản là có thể tranh thủ làm được tại nhà của mình trong những lúc rảnh rỗi. Vận động 1 chút chân tay cho cơ thể khỏe mạnh hơn và cũng giúp ích cho bộ bàn ghế này thêm phần sạch sẽ. Hãy thử những cách vệ sinh sofa nỉ bên dưới đây để tự làm sạch bộ ghế sofa của gia đình mình ngay nhé.

Không vệ sinh sofa nỉ có sao không?

Chắc chắn bộ sofa sẽ có vấn đề cả về tính thẩm mỹ cũng như công năng sử dụng và mùi khi sử dụng. Những vết bẩn trên bề mặt vải nỉ sẽ khiến bộ ghế có màu khác so với ban đầu. Chưa kể chúng khá là ngứa mắt khi bẩn lốm đốm trên bề mặt của ghế. Chưa hết chúng còn có mùi mang tới sự khó chịu cho người sử dụng. Khi bề mặt bị nấm mốc sẽ gây ra dị ứng, mẩn ngứa và những vấn đề về hô hấp. Lâu dần tạo nên các bệnh liên quan tới hô hấp như viêm mũi, dị ứng, ho nhiều ngày mà không biết  nguyên nhân. Do vậy việc làm sạch ghế sofa nỉ là cực kỳ cần thiết cho người sử dụng.

Quy trình vệ sinh sofa nỉ tại nhà
Quy trình vệ sinh sofa nỉ tại nhà

Quy trình vệ sinh sofa nỉ chuẩn như dịch vụ

Nếu chúng ta có đầy đủ các dụng cụ và máy móc cần thiết chúng ta có thể làm sạch được sofa chất liệu nỉ một cách dễ dàng. Nhưng đa số sẽ tận dụng những gì mà gia đình có sẵn và chúng ta làm tốt nhất trong những gì khả năng chúng ta có. Hãy tham khảo các bước làm sạch bên dưới đây để mang tới vẻ đẹp tốt nhất cho bộ sofa gia đình.

Kiểm tra thông số sofa

Không phải chất liệu vải nỉ nào cũng có thể được làm sạch theo cách thông thường. Thay vào đó chúng ta cần kiểm tra kỹ trước xem chúng có phù hợp với cách chúng ta đang định làm hay không. Tìm phần tem mác gắn trên bộ ghế sofa và xem các thông số trên đó để kiểm tra.

 • W = Water chúng ta có thể làm sạch giặt tẩy theo cách thông thường của các chất liệu vải khác.
 • S = Solvent làm sạch bằng các dung môi không chứa nước, chất làm sạch chuyên dụng.
 • WS hoặc SW có thể làm sạch bằng nước hoặc dung môi khô.
 • X chúng ta không thể tự làm sạch tại nhà khi thấy biểu tượng này.
Kiểm tra thông số sofa
Kiểm tra thông số sofa

Như vậy chúng ta hãy xem trên đó ghi thông số nào. Nếu có chữ W thì giặt tẩy bình thường, chữ S thì chỉ nên dùng baking soda hoặc dung dịch vệ sinh thông thường. Nếu có chữ X thì phải sử dụng các dịch vụ làm sạch sofa chuyên dụng. Họ đầy đủ máy móc kinh nghiệm sẽ giúp loại bỏ các vết bẩn trên bộ ghế sofa tốt nhất.

Các dụng cụ cần chuẩn bị để làm sạch sofa nỉ
Các dụng cụ cần chuẩn bị để làm sạch sofa nỉ

Hút bụi sạch sofa

Những vết bụi bẩn này tích tụ lâu ngày trên bộ ghế và rơi vãi khắp các khe rãnh. Sofa lâu chưa vệ sinh thì chất bẩn sẽ càng nhiều nên việc tận dụng máy hút bụi tiết kiệm thêm nhiều công sức cho chủ nhân. Tại đây sẽ có những loại chất bẩn phổ biến bao gồm tóc rụng, lông chó mèo thú cưng, đồ ăn đồ uống rơi vãi và da chết con người. Chưa kể những mồ hôi chất bẩn khác nữa được quện vào nhau tạo nên một mùi cực kỳ khó chịu.

 • Tháo các phần đệm rời ra khỏi ghế sofa.
 • Sử dụng máy hút bụi cầm tay hoặc công suất lớn để hút sạch các vết bẩn trên ghế sofa.
 • Làm sạch kỹ càng kết hợp dùng tay, que đập để các bụi được bung ra khỏi các sợi vải, khe kẽ làm sạch dễ hơn.
Pha dung dịch làm sạch ghế sofa nỉ với xà phòng và baking soda
Pha dung dịch làm sạch ghế sofa với xà phòng và baking soda

Tốt nhất nên di chuyển bộ ghế sofa ra nơi thông thoáng và rộng rãi để tiện cho việc làm sạch và vệ sinh. Sử dụng thêm 1 chiếc que nhỏ đập đập vào bộ sofa nỉ để các chất bẩn này có thể rời khỏi nơi chú ẩn thuận lợi cho máy hút bụi có thể phát huy công dụng của mình.

Xịt dung dịch tẩy rửa sofa nỉ lên bề mặt của chúng
Xịt dung dịch tẩy rửa sofa nỉ lên bề mặt của chúng

Làm sạch bề mặt sofa

Ở đây chúng ta lựa chọn phương pháp làm sạch với nước để đảm bảo nhất loại bỏ các vết bẩn cứng đầu nhé. Kết hợp với baking soda vừa có thể làm sạch sâu vừa loại bỏ mùi khó chịu. Thêm 1 chút dung dịch xà phòng để giảm sức căng bề mặt của vải đẩy bụi bẩn ra ngoài dễ hơn.

 • Sử dụng dung dịch xà phòng và baking soda, nước ấm tạo nên dung dịch chất tẩy rửa cần thiết.
 • Sau đó dùng bình xịt xịt trực tiếp lên bề mặt của sofa nỉ với độ ẩm vừa phải.
 • Để như vậy khoảng 15-30 và duy trì độ ẩm này để dung dịch baking soda và xà phòng phát huy tác dụng của mình.
 • Sau đó sử dụng bàn chải đánh toàn bộ bề mặt của sofa nỉ. Nên đánh theo hướng nhất định từ trái sang phải, phải sang trái hoặc trên xuống dưới. Không nên đánh không theo quỹ đạo sẽ không có hiệu quả.
 • Làm sạch toàn bộ bề mặt ghế sofa nỉ đảm bảo rằng các vết bẩn nhìn thấy được đều đã được loại bỏ.
 • Sử dụng nước sạch đánh lại vài lần cho tới khi hết hẳn mùi cũng như bọt xà phòng.

Cách vệ sinh sofa nỉ với bàn chải

Làm sạch xà phòng chất tẩy rửa

Nếu không làm sạch sofa nỉ kỹ khỏi xà phòng và baking soda thì rất có thể gây ra mẩn ngứa và những mùi không mong muốn. Chất này có thể gây ăn mòn da và ngứa ngáy khi sử dụng nếu tiếp xúc với bề mặt của làn da. Chưa kể chúng cũng có thể gây mục mủn chất vải do lượng chất tẩy rửa tích tụ trên bề mặt. Đó là lý do vì sao sau khi làm sạch không kỹ sẽ có thể bị bạc màu lốm đốm hoặc bị sờn rách không rõ nguyên nhân.

Sử dụng nước sạch để làm sạch nhiều lần cho tới khi hết hẳn bọt xà phòng và mùi từ xà phòng, bột baking soda. Nhiều khi có người không ngửi được những mùi cơ bản này nên làm sạch sẽ là nên làm. Cũng thực hiện tương tự khi dùng bàn chải để chà sạch các vết bẩn này trên bộ ghế.

Vệ sinh sofa nỉ bằng máy hút bụi
Vệ sinh sofa nỉ bằng máy hút bụi

Làm khô sofa

Cần triệt để làm khô sofa nhằm đảm bảo nhất độ bền của sofa cũng như hạn chế các mùi khó chịu và tình trạng ẩm mốc. Nên nhớ vải và đệm sofa rất dày nên phải làm khô thật kiệt nếu không chúng sẽ ngoài khô trong ẩm ướt. Và chúng sẽ khiến bộ sofa bị hỏng từ bên trong vừa sinh ra mùi nấm mốc khó chịu vừa làm han gỉ hệ thống lò xo. Cứ đặt nơi thông thoáng gió để làm sạch sâu nhất có thể bộ ghế sofa. Nếu trong những ngày oi nóng chỉ 1 ngày có thể đã khô nhưng vào những ngày khác phải 2-3 ngày.

Đặt sofa nơi thông thoáng để làm khô sofa
Đặt sofa nơi thông thoáng để làm khô sofa

Như vậy chúng ta đã có thể vệ sinh ghế sofa nỉ tại nhà khi sử dụng nước và baking soda một cách tốt nhất. Với cách này ít nhất bộ sofa được sạch sẽ khỏi vết bẩn và những mùi khó chịu khi sử dụng. Tổng thời gian cho quá trình vệ sinh làm sạch này có thể mất từ 1-3 giờ tùy theo kích thước sofa và độ bẩn của mẫu ghế gia đình mình.

Bao lâu thì nên vệ sinh sofa nỉ?

Tùy theo tần suất sử dụng của gia chủ mà quyết định bao lâu nên vệ sinh sofa một lần. Chưa kể xem hiện trạng của bộ ghế sofa như thế nào chứ không nên chỉ dựa vào yếu tố này. Với một bộ sofa thông thường thì khoảng 1-3 tháng chúng ta có thể làm sạch 1 lần. Nhưng nếu như nhà có trẻ nhỏ, người lớn tuổi hoặc khu vực thành phố nhiều bụi thì nên vệ sinh nhiều hơn để đảm bảo nhất vẻ đẹp và vệ sinh của bộ ghế. Không tốn quá nhiều thời gian nhưng cũng khá là mỏi mệt vì phải vận động khá là nhiều. Do vậy khách hàng cũng nên cân nhắc thời gian và tần suất vệ sinh làm sạch sofa theo nhu cầu của mình nhé.

Các chất bẩn trên ghế sofa thông thường
Các chất bẩn trên ghế sofa thông thường

Vệ sinh sofa nỉ tại nhà cần chú ý điều gì?

Khi đã nắm được cách làm cơ bản thì đừng bỏ qua những điều chú ý sau để đảm bảo nhất vẻ đẹp và độ bền của ghế. Chúng sẽ giúp bộ sofa sạch sâu hơn, hạn chế mất màu bạc màu và bị nấm mốc, giảm độ bền.

 • Luôn check kỹ bộ ghế sofa xem có phù hợp với cách vệ sinh làm sạch tại nhà hay không? Nếu không hãy sử dụng các dịch vụ làm sạch chuyên nghiệp.
 • Không nên chọn những chất làm sạch có khả năng tẩy rửa quá mạnh. Thay vào đó nên chọn các chất tẩy rửa vừa phải như xà phòng, baking soda… Chúng sẽ giúp bộ sofa không bị bạc màu cũng như bị sờn rách.
 • Làm khô triệt để bộ sofa nỉ sâu từ bên trong để hạn chế hỏng sofa từ các bộ phận lò xo, đệm mút và sinh ra những mùi khó chịu khi sử dụng.
 • Nên sử dụng các áo trùm sofa, vải trùm sofa nếu như không sử dụng lâu ngày hoặc bảo vệ sofa khỏi bụi bẩn thông thường.
 • Nếu cảm thấy quá khó để vệ sinh làm sạch hãy sử dụng các dịch vụ chuyên nghiệp để giữ được độ bền tính thẩm mỹ.
Vệ sinh sofa nỉ bằng baking soda
Vệ sinh sofa nỉ bằng baking soda

Giá vệ sinh sofa nỉ tại nhà bao nhiêu tiền?

Song song với đó chúng ta cũng có thể tham khảo bảng giá làm sạch sofa nỉ tại nhà như thế nào để cân đối. Tùy theo từng nơi khác nhau mà mức giá có thể sẽ thay đổi. Trung bình khoảng từ 500 nghìn cho tới 700 nghìn/lần. Nếu số lượng ghế nhiều, bẩn mất nhiều công sức để làm sạch con số này có thể tăng lên. Chính vì thế khách hàng nên cân nhắc và tham khảo nhiều bảng giá khác nhau để lựa chọn được mức giá ưng ý phù hợp nhất.

Những chia sẻ của Sofa Toàn Quốc hy vọng khách hàng đã có thể biết được cách vệ sinh sofa nỉ tại nhà của mình như thế nào. Cân nhắc các yếu tố cẩn thận để đảm bảo độ bền và tính thẩm mỹ của chúng. Nên cân nhắc sử dụng sofa bọc da công nghiệp việc sử dụng vệ sinh làm sạch sẽ dễ dàng hơn và nhẹ nhàng hơn. Tham khảo thêm nhiều mẫu ghế sofa khác tại Sofa Toàn Quốc nhé. Tới trực tiếp showroom 142A Quang Trung Hà Đông Hà Nội để trải nghiệm những bộ ghế sofa đẹp và chất nhất!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan