Thông Số Khoảng Cách Tủ Bếp Trên Và Dưới Bao Nhiêu Là Đẹp?

Khoảng cách tủ bếp trên và dưới tưởng chừng như giống nhau nhưng thực chất lại có chỉ số khác ở 1 số vị trí. Và nếu chúng ta không chú ý thông số này hoàn toàn có thể sẽ gây ra tình trạng khó khăn trong quá trình sử dụng. Chưa kể đi kèm với đó có thể tính thẩm mỹ cũng sẽ giảm nếu so với kích thước và khoảng cách tiêu chuẩn. Ngoài ra thì tùy từng loại tủ bếp mà có thể sẽ có thông số khác nhau. Chính vì lẽ đó mà nếu bạn đang có ý định mua tủ bếp thì hãy tìm hiểu kỹ thông số này nhé.

Khoảng cách tủ bếp trên và dưới bao nhiêu là đẹp?

Khoảng cách tủ bếp trên và dưới rơi vào khoảng từ 60cm – 80cm là phổ biến nhất. 1 số vị trí khác có thể từ 40-60cm phục vụ cho những mục đích nhất định. Thông số này gần như là sẽ không thay đổi nếu sử dụng chiều cao mặc định của chúng. Tuy nhiên nếu chúng ta muốn thay đổi 1 số vị trí để phù hợp với vóc dáng và chiều cao của các thành viên trong gia đình thì cũng đừng nên bỏ qua.

Khoảng cách tủ bếp trên và tủ bếp dưới
Khoảng cách tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Khoảng cách vị trí bồn nước 40-60cm

Đây là khu vực có nhiệm vụ rửa bát, rửa rau hoặc các công việc cần tới nhiều đồ vật như rổ giá, bát đũa, cốc chén. Chính vì thế chiều cao giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới sẽ chỉ là khoảng 40-60cm mà thôi. Lý do là để thuận tiện hơn cho việc rửa bát và cất giữ lên kệ bát, chạn bát. Nếu thiết kế quá cao có thể sẽ gây bất tiện cho quá trình sử dụng. Chính vì lẽ đó mà chúng ta để ý vị trí bồn nước, bồn rửa bát thì khoảng cách này sẽ thấp hơn.

mẫu tủ bếp đẹp hiện đại

Khoảng cách vị trí bếp đun 60-80cm

Khu vực này thì lại trái ngược với khu vực vị trí bồn nước. Chúng cần phải có đủ độ cao cần thiết để việc đun nấu không ảnh hưởng gây cháy hoặc bị hỏng hóc. Dù là chất liệu gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp thì việc thường xuyên tiếp xúc với khói, lửa cũng có thể có nguy cơ cháy. Chưa kể việc thiết kế giữa tủ bếp trên và dưới quá thấp cũng sẽ ảnh hưởng tới thẩm mỹ khi chúng bị đen, xỉn màu và bám nhiều những thực phẩm theo khói bốc hơi lên.

Chiều cao tủ bếp trên và tủ bếp dưới bao nhiêu là phù hợp?
Chiều cao tủ bếp trên và tủ bếp dưới bao nhiêu là phù hợp?

Khoảng cách vị trí khác

Với các vị trí khác gần như cũng sẽ lấy theo khảng cách tủ bếp trên và dưới tiêu chuẩn là 60-80cm. Chúng có thể được bài trí cao hơn hoặc thấp hơn tùy theo từng người sử dụng. nhưng thường là cân đối với các vị trí khác để tạo nên sự cân bằng cho tủ bếp. Nếu để quá thấp hoặc quá cao cũng sẽ gây ra sự chênh lệch về trọng lượng dẫn tới bị nghiêng hoặc sập.

Chiều cao giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới có quan trọng?

Tưởng chừng đơn giản nhưng thông số này lại có ý nghĩa khá là quan trọng. Chúng đảm bảo tốt nhất cho việc sử dụng của các thành viên trong gia đình. Hãy thử tưởng tượng xem chúng được đặt với chiều cao phù hợp với những người sử dụng thì việc sinh hoạt sẽ thuận tiện như thế nào. Không cần tới việc dùng ghế, thang vẫn có thể lấy được các đồ vật cần thiết trên tủ bếp. Việc đó cũng sẽ rút ngắn được thời gian cũng như là tăng thêm sự an toàn cho người sử dụng. Nhưng nếu quá cao thì việc sử dụng sẽ khá khó khăn khi luôn cần 1 chiếc ghế khu vực này. Nếu chẳng may trơn trượt thì sẽ phải nhận lại những cú ngã đau điếng. Còn nếu để quá thấp sẽ ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của tủ bếp.

mẫu tủ bếp đẹp hiện đại

Do vậy chủ nhân hãy tìm hiểu thông số này và điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Tham khảo ý kiến của những người thợ để dung hòa nhất giữa vẻ đẹp thẩm mỹ cũng như là sự thuận tiện khi sử dụng trong gia đình mình nhé.

Lựa chọn khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới cần chú ý điều gì?

Như bên trên Sofa Đình Tuyến đã đề cập thì chúng cần phải đảm bảo được 2 yếu tố khá quan trọng là sử dụng và độ an toàn. Ngoài ra tính thẩm mỹ cũng là yếu tố mà chúng ta nên tính tới.

Tính an toàn

Ví dụ như khu vực bếp đun nếu để khoảng cách này quá thấp cũng có thể gây ra hiện tượng cháy hỏa hoạn. Hoặc cũng có thể khiến cho người sử dụng không may va đầu vào tủ bếp trên. Những việc này không phải là không có khi sử dụng các tủ bếp. Vì thế chúng thường được đặt khoảng cách từ 60-80cm để đảm bảo nhất sự an toàn.

mẫu tủ bếp đẹp hiện đại

Sự tiện dụng

Tủ bếp trên hay tủ bếp dưới đều phục vụ nhu cầu sử dụng và sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Chính vì thế chúng cũng làm sao để mang tới sự tiện lợi nhất cho người sử dụng. Cần đảm bảo khi dùng tủ bếp trên và tủ bếp dưới cũng không quá khó khăn. Với tủ bếp trên không quá cao và dễ dàng sử dụng, cất giữ những đồ vật cần thiết. Còn với tủ bếp dưới cần có chiều cao phù hợp để không phải cúi tư thế quá thấp. Khi đó việc làm bếp hay sinh hoạt các khu vực này sẽ không gây ra sự mệt mỏi cho người sử dụng.

mẫu tủ bếp đẹp hiện đại

Nếu gia đình có những thành viên quá cao hoặc quá thấp thì hãy đề nghị những người thợ điều chỉnh thông số này cho phù hợp tương ứng nhé.

Vẻ đẹp thẩm mỹ

Tủ bếp là nội thất trong phòng bếp nên ngoài sử dụng chúng cũng có nhiệm vụ tăng thêm vẻ đẹp cho phòng bếp. Vì thế nên để chiều cao vừa phải cân đối để phát huy hết tối đa vẻ đẹp này. Giữa tầm mắt sẽ là vị trí đẹp nhất thay vì phải hơi ngước lên hay hơi cúi xuống. Hãy cân đối với các thông số khác để lựa chọn khoảng cách tủ bếp trên và dưới sao cho phù hợp.

mẫu tủ bếp đẹp hiện đại

Với những chia sẻ của Nội Thất Tứ Gia hy vọng rằng khách hàng đã nắm được khoảng cách tủ bếp trên và dưới bao nhiêu là hợp lý. Đừng quên nắm được kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp sao cho phù hợp. Ngoài ra thông số này còn thay đổi theo chiều cao của các thành viên trong gia đình. Nếu gia đình nhiều người có chiều cao hơn chiều cao trung bình thì có thể làm tủ bếp trên cao hơn 1 chút. Nhưng nếu chiều cao này thấp hơn chiều cao trung bình thì chúng cũng nên được điều chỉnh nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan