5 Cách Để Mèo Không Cào Sofa Cực Đơn Giản

Mèo cào ghế sofa là tình trạng chung của nhiều gia đình khiến bộ sofa bị sờn rách mất đi tính thẩm mỹ vốn có. Điều này khiến cho chủ nhân đau đầu làm sao để giải quyết dứt điểm được vấn đề này. Nếu không xử lý sớm thì bộ sofa sớm hay muộn cũng sẽ bị hỏng toàn bộ bề mặt và chủ nhân sẽ phải tìm cách vá hoặc bọc mới lớp khác cho bộ sofa gia đình. Tuy nhiên mọi thứ sẽ thật đơn giản nếu như áp dụng những cách sau đây để ngăn mèo không cào sofa.

Vị trí sofa mèo hay cào nhất?

Trước khi tìm cách để ngăn mèo không cào ghế sofa hãy xem vị trí chúng hay cào nhất là vị trí nào. Đó chính là các bề mặt mà mèo thường xuyên lui tới như phần dưới chân ghế, lòng ghế sofa, tay vịn 2 bên và 1 phần nhỏ vai sofa. Đây là các vị trí để mèo thử độ sắc nhọn của móng vuốt của mình. Nắm được các vị trí này chúng ta có thể chọn cách gia cố chúng để hạn chế mèo cào hoặc có thể sử dụng biện pháp triệt để hơn để ngăn chúng làm được điều này.

Mèo cào ghế sofa phải làm sao?
Mèo cào ghế sofa phải làm sao?

Các cách để mèo không cào sofa hiệu quả

Hãy thử áp dụng những cách bên dưới đây để cho thú cứng nói chung và mèo nói riêng không dùng móng để cào vào ghế sofa gây rách ghế nhé. Hãy thử lần lượt các cách nếu như chúng không hiệu quả như mong muốn.

Cắt móng cho mèo

Móng mèo là vũ khí sắc nhọn của chúng được giấu bên trong móng chân và chỉ bung ra khi cần thiết. Khi chúng cào lên ghế sofa cũng có thể chúng xả stress hoặc test thử móng của mình. Chính vì thế để đảm bảo nhất mèo không sử dụng móng chân cào linh tinh thì hãy tiến hành cắt cho chúng. Ưu điểm là sẽ không có đồ vật nào bị chúng sử dụng móng để cào nữa. Ngoài ra khi chơi đùa với “quàng thượng” cũng không lo chúng dùng móng cào cấu gây xước. Nhược điểm có thể khiến mèo không quen khiến dáng đi của chúng khác lạ. Hoặc 1 số trường hợp mèo không thể leo trèo do mất móng.

Các cách để mèo không cào sofa hiệu quả

Sử dụng các loại kéo hoặc kìm cắt móng chân chuyên dụng cho thú cưng để làm việc này. Hoặc nếu điều kiện hơn và đảm bảo an toàn đúng kỹ thuật hơn có thể mang thú cưng tới các tiệm spa chó mèo chuyên dụng. Như vậy thì mọi thứ sẽ được giải quyết cực kỳ nhanh chóng.

Bọc sofa chất liệu cao cấp

Các chất liệu bọc sofa cao cấp có khả năng chịu lực tốt chống mài mòn, co giãn. Chúng có thể bất chấp những vết mèo cào, chó cào hoặc các móng của thú cưng. Thậm chí ngay cả những đồ vật sắc nhọn như dao kéo cũng khó có thể làm bề mặt của sofa bị xước hay rách. Nếu bộ sofa sử dụng chất liệu bọc này thì thoải mái yên tâm cho mèo cào cắn xé mà không cần lo lắng điều gì cả. Tham khảo các chất liệu bọc sofa cao cấp như da PU BOSS, microfiber Pisa, MIlan, Roma với chất lượng tốt mà tính thẩm mỹ cũng khá cao.

Bọc da chất liệu cao cấp để tránh mèo cào sofa
Bọc da chất liệu cao cấp để tránh mèo cào sofa

Nhược điểm của phương pháp này có thể là mức khi bọc lại chi phí cũng là 1 vấn đề. Tùy theo từng bộ sofa kích thước ra sao mà mức giá có thể từ 5-8 triệu đồng tiền bọc thêm. Tuy nhiên với những gia đình có điều kiện thì con số này không phải là vấn đề quá lớn.

Mua trụ cào cho mèo

Có những trụ gỗ được thiết kế riêng biệt chuyên cho mèo cào. Chúng ta chỉ cần đặt chúng tại các vị trí chuyên dụng và thường xuyên xuất hiện của mèo để chúng thư giãn và giải trí là được. Bên trên những trụ gỗ này có thể có thêm những mùi hương để thu hút mèo tới và sử dụng móng vuốt để chơi và thư giãn. Với mức giá không quá cao mà lại cực kỳ tiện lợi để hạn chế mèo không cào sofa.

Trụ cào sofa cho mèo giá từ 700 nghìn trở lên.
Trụ cào sofa cho mèo giá từ 700 nghìn trở lên.

Nhốt mèo nơi riêng biệt

Một cách khác nữa khá hiệu quả đó là nuôi nhốt chúng trong những không gian riêng biệt và hạn chế để chúng vào sofa hay giường ngủ. Chúng ta có thể cho mèo vào không gian chơi chung dành riêng cho chúng hoặc những lồng nhốt và chỉ thả khi cần thiết. Điều này vừa giảm khả năng lây nhiễm bệnh, rơi rụng lông mà vẫn đảm bảo rằng bộ sofa được bảo vệ toàn diện khỏi móng vuốt của mèo.

Dạy dỗ mèo cẩn thận

Nếu nhiều thời gian hơn nữa và muốn chúng được thoải mái khi không nuôi nhốt thì hãy thử dạy dỗ lại chúng xem sao. Đầu tiên chúng ta có thể sử dụng súng bắn nước để bắn vào mặt chúng khi chúng xuất hiện tại vị trí này. Dần dần sẽ tạo được thói quen chúng tránh xa sofa và những đồ vật khác. Duy trì thói quen này 1 thời gian có thể sẽ giúp mèo không sử dụng móng vuốt cào ghế sofa nữa. Với cách này đòi hỏi chúng ta phải kiên nhẫn mới có hiệu quả tốt.

Các cách để mèo không cào sofa hiệu quả

Khi mèo cào rách sofa phải làm sao?

Khi đã quá muộn để có thể ngăn chặn được chúng và đã để lại hậu quả thì việc tiếp theo mà chúng ta cần làm là tìm cách vá chúng lại. Nếu đủ dụng cụ và kỹ năng thì vá các vết rách sẽ là phương án tối ưu. Nếu không có thể sử dụng các loại áo bọc sofa để phủ lên chúng 1 lớp áo mới hơn, tốt hơn trên bề mặt. Còn nếu tình trạng quá tệ thì hãy nghĩ tới phương án bọc mới hoàn toàn bộ sofa. Tuy chi phí cao nhưng đảm bảo tốt nhất tính thẩm mỹ của bộ ghế và hạn chế mèo cào sofa lần nữa.

Với những chia sẻ của Sofa Đình Tuyến hy vọng rằng khách hàng đã nắm được cách để mèo không cào sofa rồi nhé. Áp dụng những cách này để vừa có thể nuôi được thú cưng vừa đảm bảo tốt nhất cho bộ sofa luôn bền đẹp. Tham khảo chất liệu da công nghiệp cao cấp như microfiber Pisa, Milan hay da pU BOSS độ bền cao đảm bảo khó có thể bị mèo cào. Đến showroom Sofa Đình Tuyến để xem trực tiếp các sản phẩm được làm từ các chất da này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan